ภาษา:ภาษาไทย

จัดประชุมคณะกรรมการความร่วมมือจีน-อาเซียนครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา

2017-04-11 16:12:35 CRI

เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา มีการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือจีน-อาเซียนครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ผู้แทนจาก 10 ประเทศอาเซียน เจ้าหน้าที่ระดับสูงสำนักงานเลขาธิการอาเซียน ตลอดจนผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศจีนและการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีนได้ร่วมประชุม

ผู้แทนจีนและอาเซียนได้บรรยายสภาพการพัฒนาของฝ่ายตน ทบทวนผลงานของการพัฒนายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนจีน-อาเซียนและการปฏิบัติตามโครงการปฏิบัติการจีน-อาเซียนประจำปี 2016-2020 และแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติตามผลการประชุมสุดยอดจีน-อาเซียนครั้งที่ 19 และการประชุมสุดยอดเพื่อรำลึกครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน ปีแห่งความร่วมมือการท่องเที่ยวจีน-อาเซียน และการประชุมความร่วมมือการเชื่อมโยงติดต่อกันระหว่างจีนกับอาเซียน นอกจากนี้ ยังกำหนดทิศทางและจุดสำคัญของการดำเนินงานของคณะกรรมการในปี 2017

อาเซียนชื่นชมผลจากการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียนในปี 2016 และชื่นชมจีนที่ให้การสนับสนุนกับอาเซียนมาโดยตลอด นายตัน ฮั้ง เซง(Ten Hung Seng) ผู้แทนสิงคโปร์ประจำอาเซียนระบุว่า ประเทศอาเซียนเห็นว่า ความสำเร็จของจีนสอดคล้องกับผลประโยชน์ของภูมิภาคนี้ หวังว่าจีนจะแสดงบทบาทมากขึ้นในด้านการรักษาเสถียรภาพ ส่งเสริมการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองส่วนภูมิภาค อาเซียนควรส่งเสริมความร่วมมือกับจีน

นางเอลิซาเบธ บุเอนซุเซโซ(Elizabeth Buensuceso) ผู้แทนฟิลิปปินส์ระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประธานหมุนเวียนอาเซียน หวังว่าจะส่งเสริมความร่วมมือกับจีน ร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์อาเซียน-จีน และร่วมจัดกิจกรรมรำลึกครบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน In/LR
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน