ภาษา:ภาษาไทย

โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางตั้งรากฐานที่อาเซียน

2017-04-19 16:17:45

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้ารายงานว่า เมื่อปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเยือนประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเสนอให้อาเซียนร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ได้รับการสนับสนุนจากประเทศอาเซียนอย่างเต็มที่ ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเริ่มจากไม่มีจนมี จากเล็กไปใหญ่ ได้รับผลสำเร็จอย่างสมบูรณ์น่าพอใจและนำประโยชน์แก่ประชาชนอย่างแท้จริง รวมทั้งสร้างโอกาสแก่วิสาหกิจจีนในการสร้างห่วงโซ่การอุปทานอุปโภค การผลิตและมูลค่า จีนกับประเทศอาเซียนได้รับผลคืบหน้าสำคัญในด้านพลังงานการผลิต การเชื่อมโยงกันและสร้างนิคมอุตสาหกรรม

ปัจจุบัน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนมี 7 ประเทศมีเขตว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้ากับจีน นายสีว์ เกินหลัว ซีอีโอของบริษัทบุกเบิกพัฒนานิคมอุตสาหกรรมระยองไทย-จีนกล่าวว่า ที่การสร้างเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าในต่างประเทศ สามารถนำพาวิสาหกิจจีนไปลงทุนสร้างโรงงานนอกประเทศนั้น มีส่วนช่วยต่อการส่งเสริมวัฒนธรรมกลมกลืนกัน แสดงบทบาททางการทูตของภาคเอกชน การผลิตจะสร้างโอกาสทำงานแก่ท้องถิ่น เพิ่มรายได้จากภาษี ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ของวิสาหกิจจีนให้ดีขึ้น เป็นผลแบบวิน-วินของทั้งสองฝ่าย

อาเซียนเป็นเป้าหมายสำคัญของจีนในการดำเนินโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง จีนกับอาเซียนร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 มีพื้นฐานทางประวัติศาสตร์จากสมัยโบราณ และมีพื้นฐานหนาแน่นจากความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียนในกว่า 20 ปีที่ผ่านมานี้ จึงเป็นความต้องการของทั้งสองฝ่ายที่มุ่งพัฒนาด้วยกันและได้รับผลประโยชน์ด้วยกัน

รอบ 3 ปีที่ผ่านมา โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางยังได้เชื่อมต่อกับแผนการพัฒนาของประเทศอาเซียนเอง เช่น โครงการสองระเบียงหนึ่งวงของเวียดนามและสี่ยุทธศาสตร์ของกัมพูชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชากล่าวว่า ปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้าและแหล่งทุนอันดับแรกของกัมพูชา ทั้งสองฝ่ายได้ขยายความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน พลังงานและทรัพยากร นอกจากนี้ ยังมีโครงการก่อสร้างท่าอากาศยาน ท่าเรือและทางหลวงจำนวนหนึ่งกำลังดำเนินการอยู่

Yim/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 06:36:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 06:36:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 06:36:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 06:36:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 06:36:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน