ภาษา:ภาษาไทย

ท่าเรือชินโจวเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกวางสีช่วยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียนให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น

2017-05-04 14:40:34 CRI

ท่าเรือชินโจวของเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกวางสีที่อยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเคยเป็นท่าเรือส่งออกสินค้าไปยังประเทศสำคัญตามเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณ  ปัจจุบันชินโจวได้ใช้ความได้เปรียบจากทำเลที่ตั้งที่มีเอกลักษณ์พิเศษ    สร้างเขตภาษีชินโจวตลอดจนเขตนิคมอุตสาหกรรมชินโจวจีน-มาเลเซีย ผสมผสานกับ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ส่งเสริมการติดต่อ การเชื่อมโยงกันระหว่างจีนกับอาเซียนให้มากยิ่งขึ้น

เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2008  คณะรัฐมนตรีจีนอนุมัติให้ตั้งเขตสิทธิพิเศษทางภาษีชินโจวกวางสี  นับเป็นเขตสิทธิพิเศษทางภาษีที่ใกล้ที่สุดจากจีนไปยังอาเซียน  และก็เป็นเขตสิทธิพิเศษทางภาษีแห่งเดียวที่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน  ปัจจุบันได้พัฒนาธุรกิจข้ามชาติ เช่น การนำเข้าส่งออกรถยนต์  อี-คอมเมิร์ซ(e-commerce)  การค้าสินค้าแปรรูป เป็นต้น ปัจจุบัน  เขตสิทธิพิเศษทางภาษีชินโจวครอบคลุม 42 ท่าเรือของประเทศอาเซียน

หลายปีมานี้  เขตสิทธิพิเศษทางภาษีชินโจวพยายามผลักการพัฒนาโลจิสติกส์  ใช้การพัฒนาโลจิสติกส์กระตุ้นการพัฒนาการค้าระหว่าปงระเทศ  โลจิสติกส์ระหว่าปงระเทศ  และการค้าสินค้าแปรรูป  ซึ่งมีผลอย่างเห็นได้ชัด  บริษัทเดินเรือที่มีชื่อเสียงของโลกได้เห็นศักยภาพการพัฒนาของเขตภาษีชินโจวแล้ว  ต่างพากันเปิดเส้นทางและดำเนินความร่วมมือด้านโลจิสติกส์

นิคมอุตสาหกรรมชินโจวจีน-มาเลเซียห่างจากเขตสิทธิพิเศษทางภาษีชินโจวไม่ไกลนัก  นิคมดังกล่าวเป็นเวทีสำคัญของความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน  มีการคมนาคมสะดวก  ซึ่งเป็นโครงการนำร่องความร่วมมือด้านการลงทุนระหว่างรัฐบาลจีนกับมาเลเซีย

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:20:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:20:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:20:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:20:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 19 2018 07:20:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน