ภาษา:ภาษาไทย

สิงคโปร์ยินดีที่จะร่วมกับจีนสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-05-08 15:34:02 CRI

เมื่อเดือนที่แล้ว นายหลัว เจียเหลียง เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า สิงคโปร์ยินดีที่จะร่วมกับจีนสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จากหลายด้าน

สิงคโปร์เป็นประเทศรายทางสำคัญของ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” นายหลัว เจียเหลียงเผยขณะกล่าวถึงผลงานที่ได้รับจากการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือแบบทวิภาคีสิงคโปร์-จีนที่จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า การประชุมครั้งนี้ประสบผลสำเร็จที่น่าพอใจ นอกจากทบทวนและอภิปรายกระบวนการความร่วมมือระหว่างสองประเทศแล้ว สองฝ่ายยังได้กำหนดว่า จะส่งเสริมความร่วมมือในการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ในอนาคต

นายหลัว เจียเหลียงระบุว่า ที่ผ่านมา สิงคโปร์กับจีนเคยมีความร่วมมือที่เกี่ยวข้องกับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”อยู่แล้ว แต่ไม่ได้เน้นเป็นพิเศษ ขณะนี้ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้กลายเป็นประเด็นประจำของการประชุมคณะกรรมการดังกล่าวแล้ว สองฝ่ายจะเน้นเนื้อหาความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม

นายหลัว เจียเหลียงระบุด้วยว่า จีนหวังว่าสิงคโปร์ดำเนินโครงการความร่วมมือระดับชาติแห่งที่ 3 ในภาคตะวันตก หลังนิคมอุตสาหกรรมซูโจวและนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศเทียนจินตามข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และยุทธศาสตร์การ “บุกเบิกพัฒนาภาคตะวันตก” เขตศูนย์กลางของโครงการนี้จะตั้งอยู่ในนครฉงชิ่ง แต่ไม่จำกัดฉงชิ่งเพียงเมืองเดียว จะแผ่รัศมีไปยังเขตภาคตะวันตกของจีน โครงการการเชื่อมโยงติดต่อจะรวมถึง 4 ด้าน คือ การเงิน การบิน โลจิสติคส์ทันสมัยและการสื่อสารโทรคมนาคม

นายหลัว เจียเหลียงยังระบุว่า ตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการฉงชิ่งเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ด้านการเงินได้รับผลประโยชน์อย่างเร็วที่สุด สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการเงิน โดยเฉพาะเป็นตลาดเงินหยวนนอกประเทศ วิสาหกิจในฉงชิ่งสามารถปล่อยพันธบัตรแปลงสภาพและกู้เงินที่สิงคโปร์ได้ สองฝ่ายได้ทำการค้าทางการเงินคิดเป็นเงินกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขั้นต่อไป สิงคโปร์กับจีนจะดำเนินความร่วมมือด้านพันธบัตร และผลิตภัณฑ์บริหารเงิน เป็นต้น

Yim/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:22:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:22:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:22:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 07:22:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 19 2018 07:22:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน