ภาษา:ภาษาไทย

ประเทศอาเซียนรอคอย “1 แถบ 1 เส้นทาง” เร่งกระบวนการรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

2017-05-14 13:32:22 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  เนื่องในโอกาสการประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ได้จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง  เจ้าหน้าที่ สื่อมวลชนของประเทศอาเซียนได้วิเคราะห์ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง ”  โดยเห็นว่า “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นผลดีต่อการเร่งกระบวนการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของประชาคมอาเซียน

ดาโต๊ะ นาจิบ ราซะก์ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ตีพิมพ์บทความในหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์( South China Morning Post)ว่า  เส้นทางสายไหมได้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้แนวคิดที่เปิดกว้างของประเทศทั้งหลายตามรายทาง  ซึ่ง “1 แถบ 1 เส้นทาง” ในวันนี้ได้สืบสานเจตนารมณ์นี้ ประเทศอาเซียนต่างเห็นถึง “การได้รับประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย” อันแท้จริงจากโครงการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานของ “1 แถบ 1 เส้นทาง”  เช่น ทางรถไฟจีน-ลาว  ทางรถไฟความเร็วสูงกรุงจาการ์ตา-เวียงจันทน์  ทางรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-โคราช  ตลอดจนทางรถไฟจีน-มาเลเซีย  ซึ่งจะกลายเป็นสะพานแผ่นดินใหญ่ที่เชื่อมเอเชีย ตะวันออกกลางตลอดจนแอฟริกา

ทั้งนี้ไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะรัฐมนตรีหลายคนมาเข้าร่วมการประชุม อาทิ รัฐมนตรีต่างประเทศ  รัฐมนตรีกระทรวงการคมนาคม  รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์  รัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  และรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  การประชุมคณะรัฐมนตรีไทยได้ผ่านร่างญัตติความร่วมมือ 2 ฉบับที่เกี่ยวกับ “ความสะดวกสบายทางการค้า” และ  “การเชื่อมโยงจิตใจประชาชน”  แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนของไทยมีต่อ “1 แถบ 1 เส้นทาง”  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีไทยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า  เมื่อโลกได้เผชิญกับความไม่แน่นอนมากมาย  “1 แถบ 1 เส้นทาง” ทำให้เรามองเห็นความหวังใหม่

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 05:26:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 05:26:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 05:26:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 05:26:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 05:26:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน