ภาษา:ภาษาไทย

ทูตชาติอาเซียนประจำจีนให้นิยามเจตนารมณ์เส้นทางสายไหมผ่านสุภาษิตคำพังเพย

2017-05-15 11:26:01 CRI

เนื่องในโอกาสจัดฟอรั่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” เพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศที่กรุงปักกิ่ง เอกอัครราชทูตประเทศอาเซียนประจำจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอ ถึงความคิดเห็นของตนต่อยุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” และเจตนารมณ์เส้นทางสายไหมผ่านสุภาษิตคำพังเพยของประเทศตน

นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูตไทยประจำจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า ไทยมีคำกล่าวว่า “ความสามัคคีคือพลัง” 1 นิ้วมีกำลังไม่พอ มีเพียง 5 นิ้วที่จำกำเป็นกำปั้นได้เท่านั้น จึงจะมีกำลังเข้มแข็ง มีเพียงสามัคคีกันเท่านั้น จึงจะสร้างอนาคตที่ดีงามยิ่งๆ ขึ้นได้

นางวันดี พุดสวง เอกอัครราชทูตลาวประจำจีนระบุว่า ลาวมีว่า “ไม้ท่อนเดียวล้อมเป็นรั้วไม่ได้ คนคนเดียวสร้างความเจริญไม่ได้” ดั่งเช่นยุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ที่จีนริเริ่มนั้น มีเพียงทุกประเทศร่วมแรงร่วมใจกันเท่านั้น จึงจะเก็บเกี่ยวความเจริญรุ่งเรืองได้

นางเข็ก ไชมียลี สีโสดา เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำจีนระบุว่า คำพังเพยที่เธอชอบที่สุดคือ “ที่ไหนมีทาง ที่นั่นก็มีการพัฒนา” จีนให้ความช่วยเหลือแก่กัมพูชามากมาย ทั้งช่วยสร้างสะพาน ถนน โรงเรียน โรงพยาบาล และสถานีกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาของกัมพูชา ทั้งนี้ก็เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงยุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ตามที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกำหนด

นายโซเกง ราฮาร์ดโจ เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำจีนระบุว่า อินโดนีเซียมีคำพังเพยหนึ่งที่ตรงกับเจตนารมณ์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” มาก นั่นก็คือ “มีเพียงความร่วมมือเป็นบ่อเกิดแห่งขุมพลัง” ซึ่งมักจะใช้กล่าวถึงตอนกำหนดแผนอนาคต ยุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” มีขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ประเทศที่เกี่ยวข้องสมัครสมานสามัคคีกัน เพื่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองด้วยกัน

นายโฮเซ่ แซนติอาโก สตา. โรมานา เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำจีนระบุว่า มีความประทับใจเป็นพิเศษกับคำพังเพยของชาติที่ว่า “เหตุที่ไม้กวาดแข็งแรง ก็เพราะใบปาล์มถูกมัดรวมไว้แน่น” ซึ่งย้ำถึงความสำคัญของความสามัคคีเช่นกัน

และนายแด่ง มินห์ คอย เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำจีนหยิบยกบทกลอนของนายโฮจิมินห์ อดีตประธานาธิบดีเวียดนามมาอธิบายถึงเจตนารมณ์เส้นทางสายไหมว่า “เมื่อออกเดินทางจึงจะทราบความยากลำบาก นอกเทือกเขาทับซ้อนยังมีเทือกเขาทับซ้อน”

(YIM/LING)

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:51:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:51:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:51:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 18:51:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 18:51:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน