ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

2017-05-15 15:30:50 CRI

ประธานาธิบดีจีนพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 13 พฤษภาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่เดินทางมาร่วมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ที่กรุงปักกิ่ง

โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีน-มาเลเซียไม่เพียงเป็นประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรที่ดี หุ้นส่วนที่ดีด้วย ทั้งสองประเทศมีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน เคารพซึ่งกันและกัน และร่วมมือกันเพื่อชัยชนะร่วมกัน ขณะนี้ จีน-มาเลเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ จีนยินดีร่วมมือกับมาเลเซียในการวางแผนสีเขียวแห่งการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และจะขับเคลื่อนการดำเนินยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนในทุกด้านระหว่างจีน-มาเลเซียให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

นายสี จิ้นผิง เน้น จีนยินดีกระชับความร่วมมือกับมาเลเซียด้านการศึกษา วัฒนธรรม การไปมาหาสู่กันระหว่างบุคลากร และการท่องเที่ยว ลงลึกความร่วมมือด้านการใช้กฎหมาย ความปลอดภัย และการต่อต้านการก่อการร้าย ในสมัยโบราณมาเลเซียเป็นประเทศสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเล และปัจจุบันก็เป็นประเทศสำคัญบน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เช่นกัน อีกทั้งยังเป็นประเทศกลุ่มแรกที่ตอบสนองแนวคิด “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และประสบความสำเร็จเบื้องต้นจากการดำเนินโครงการภายใต้กรอบ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ด้วย จีนยินดีผลักดันความร่วมมือระหว่างสองประเทศภายใต้กรอบ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

ด้านดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน ราซัก กล่าวว่า เขาเห็นด้วยกับคำพูดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่ว่า มาเลเซีย-จีนไม่เพียงเป็นประเทศเพื่อนบ้านเท่านั้น หากยังเป็นมิตรที่ดีด้วย แนวคิด “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งเป็นแนวคิดริเริ่มเชิงประวัติศาสตร์จะทำให้ภูมิภาคนี้ ตลอดจนทั่วโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง มาเลเซียยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการดำเนินยุทธศาสตร์นี้อย่างแข็งขัน


(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:31:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:31:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:31:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:31:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 22:31:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน