ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

2017-05-16 16:40:27 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เดินทางมาร่วมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กรุงปักกิ่ง

โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า ฟิลิปปินส์เป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นหุ้นส่วนสำคัญในการพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” การยึดมั่นแนวทางการพัฒนามิตรสัมพันธ์และความร่วมมือ เพื่อบรรลุชัยชนะร่วมกันนั้นเป็นแนวทางที่ถูกต้องในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ฟิลิปปินส์ จีนยินดีร่วมกับฟิลิปปินส์ ประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาระหว่างสองประเทศ เพื่อประสบความสำเร็จมากขึ้นบนหนทางการพัฒนาร่วมกัน และสร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนของทั้งสองประเทศมากขึ้น ผู้นำระดับสูงของสองประเทศต้องเสริมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันไปในทิศทางที่ถูกต้องมั่นคง

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ได้แสดงความยินดีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่ฟอรั่มครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี และกล่าวว่า การริเริ่ม“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”จะเป็นแรงกระตุ้นที่มีพลังต่อการเชื่อมโยงระหว่างประเทศต่างๆ และการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งจะสร้างโอกาสการมีงานทำ และความเจริญรุ่งเรืองแก่ฟิลิปปินส์ด้วย ฟิลิปปินส์ขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนด้านการเมือง เศรษฐกิจ การค้า การปราบปรามยาเสพติด ยินดีที่จะกระชับความสัมพันธ์กับจีน ลงลึกและขยายความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน ผลักดันการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์จะพยายามกระชับความร่วมมือระหว่างอาเซียน-จีนด้วย

(IN/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน