ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนพบกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

2017-05-16 16:39:46 CRI

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบกับนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เดินทางมาร่วมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กรุงปักกิ่ง

โดยนายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า การพัฒนามิตรสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์นั้นสอดคล้องกับประโยชน์ของสองประเทศ และประชาชนสองประเทศ สอดคล้องกับความต้องการสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค จีนยินดีเสริมการประสานยุทธศาสตร์การพัฒนากับฟิลิปปินส์ โดยจะขยายการค้าทวิภาคี และปรับโครงสร้างการค้าระหว่างกันให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน จะขับเคลื่อนความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันทั้งด้านทักษะการผลิต การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การเงิน การเกษตร และการประมง กระชับความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนบุคลากร วัฒนธรรม และการลดความยากจน ทั้งนี้เพื่อให้การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ฟิลิปปินส์นั้นไม่เพียงแต่จะนำมาซึ่งประโยชน์แก่ประชาชนของสองประเทศเท่านั้น หากยังจะเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาของภูมิภาคด้วย

ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กล่าวว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์-จีนกำลังเดินอยู่บนหนทางที่ถูกต้อง ความร่วมมือที่แท้จริงระหว่างสองประเทศประสบความสำเร็จมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ฟิลิปปินส์จะเรียนรู้ประสบการณ์ของจีนในการพัฒนาเศรษฐกิจ อีกทั้งจะกระชับความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การเกษตร การประมง การแปรรูปอาหาร ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม การท่องเที่ยว

(IN/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน