ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับนางออง ซาน ซู จี

2017-05-17 11:02:55 CRI

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนางออง ซาน ซู จี มนตรีแห่งรัฐพม่าที่มาร่วมประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “” ที่จีน

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า สองฝ่ายควรรักษาการไปมาหาสู่กันระดับผู้นำ เพิ่มการเชื่อมโยงกันทางยุทธศาสตร์ ลงลึกความร่วมมือที่ได้ผลจริงมากขึ้น เดินหน้าโครงการความร่วมมือสำคัญๆ อย่างราบรื่น รวมถึงโครงการระเบียงเศรษฐกิจ โครงการโครงสร้างพื้นฐาน โครงการเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังควรขยายการแลกเปลี่ยนภาคประชาชน ดำเนินการตามฉันทามติความร่วมมือเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและวัฒนธรรมให้บรรลุผล กระชับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและสื่อให้แน่นแฟ้นยิ่งๆ ขึ้น ตอกฐานเสียงประชาชนเพื่อมิตรภาพจีน-พม่าให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น จีนยินดีให้ความช่วยเหลือแก่พม่าในการสร้างสันติภาพภายในประเทศตามความจำเป็น สองฝ่ายควรร่วมกันใช้ความพยายามรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพชายแดนจีน-พม่า

ส่วนนางออง ซาน ซู จีระบุว่า ขอแสดงความยินดีที่การประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ประสบความสำเร็จบริบูรณ์ผลมากมาย โครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” จะนำมาซึ่งสันติภาพ ความปรองดอง และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและทั่วโลก

(YIM/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน