ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเจรจากับประธานประเทศลาว

2017-05-17 11:00:57 CRI

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนเจรจากับนายบุนยัง วอละจิด เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ประธานประเทศลาว ที่มาร่วมประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ที่จีน

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า ควรลงลึกความร่วมมือระหว่างสองพรรค เรียนรู้ประสบการณ์การบริหารพรรคและบ้านเมืองของกันและกันมากขึ้น ยกความสามารถและระดับการบริหารบ้านเมืองให้สูงขึ้นด้วยกัน ควรเดินหน้าความร่วมมือทุกด้าน ถือโอกาสที่สองฝ่ายร่วมกันลงนามหลักการของแผนความร่วมมือ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เชื่อมโยงยุทธศาสตร์พัฒนาอย่างแนบแน่น ให้ความร่วมมือในกิจการระหว่างประเทศมากขึ้น ร่วมกันรักษาความสัมพันธ์จีน-อาเซียน สันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

ส่วนนายบุนยัง วอละจิดได้แสดงความยินดีที่การประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ประสบผลมากมาย ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นกำลังหนุนการเชื่อมสัมพันธ์ การติดต่อกัน และการเติบโตทางเศรษฐกิจของเอเชีย นำมาซึ่งโอกาสมากมายแก่การพัฒนาของลาว ลาวชื่นชมความสัมพันธ์กับจีนที่ประสบผลงดงาม และพอใจกับผลคืบหน้าโครงการความร่วมมือสำคัญๆ ระหว่างลาวกับจีนภายใต้กรอบ “1 แถบ 1 เส้นทาง”

(YIM/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน