ภาษา:ภาษาไทย

เหล่าผู้นำประเทศอาเซียนต่างแสดงความยินดีที่ฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ประสบความสำเร็จ

2017-05-17 16:19:15 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เหล่าผู้นำประเทศอาเซียน ได้แก่ นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ นายบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศลาว นายเจิ่น ดั่ย กวาง ประธานาธิบดีเวียดนาม สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ดาโต๊ะ ซรีนาจิบ ตุน ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐพม่าได้เดินทางมาร่วมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่กรุงปักกิ่งระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะพบกับผู้นำจีนหรือให้สัมภาณ์สื่อมวลชนที่กรุงปักกิ่ง ผู้นำประเทศดังกล่าวต่างได้ชื่นชมการริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” รวมทั้งแสดงความยินดีที่ฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ประสบความสำเร็จ

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวว่า อินโดนีเซียประเมินค่าอย่างสูงต่อการริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และการจัดฟอรั่มครั้งนี้ของจีน เชื่อมั่นว่า การพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะสร้างโอกาสแก่ความร่วมมือระหว่างอินโดนีเซีย-จีนมากขึ้น

นายโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แสดงความยินดีที่ฟอรั่มครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และกล่าวว่า การริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะเป็นแรงกระตุ้นการเชื่อมต่อและการเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียอย่างมาก อีกทั้งจะสร้างโอกาสการมีงานทำและความเจริญแก่ฟิลิปปินส์ด้วย

นายบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศลาว แสดงความยินดีที่ฟอรั่มครั้งนี้ได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม อีกทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่า การริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะส่งเสริมการเชื่อมต่อและการพัฒนาเศรษฐกิจในเอเชีย รวมทั้งจะสร้างโอกาสการพัฒนาแก่ประเทศลาวมากขึ้นด้วย นายบุนยัง วอละจิด ชื่นชมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างลาว-จีนที่ได้ประสบความสำเร็จมาก และแสดงความพอใจต่อการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างจีน-ลาวภายใต้กรอบ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 13:11:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 13:11:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 13:11:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 13:11:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 13:11:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน