ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการสิงคโปร์อภิปรายกันเกี่ยวกับผลงานฟอรั่มความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-05-18 16:17:08 CRI

สิงคโปร์นับเป็นประเทศสำคัญตามเส้นทางสายไหมทางทะเลตั้งแต่สมัยโบราณเป็นต้นมา การจัดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่กรุงปักกิ่งครั้งนี้ได้รับความสนใจจากแวดวงต่างๆโดยเฉพาะนักวิชาการของสิงคโปร์อย่างมาก

นักวิชาการสิงคโปร์ที่ได้ฟังสุนทรพจน์ของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนในฟอรั่มครั้งนี้ อย่าง รองศาสตราจารย์หวัง เจียงหยู่ว์ คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) เห็นว่า การจัดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศครั้งนี้ ได้แสดงได้เห็นถึงศักยภาพและความตั้งใจของจีนในการผลักดันการปฏิบัติตามยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เขากล่าวว่า จีนได้เพิ่มการลงทุนมากขึ้น ไม่เพียงแต่มีโครงการใหญ่เท่านั้น หากยังมีโครงการขนาดเล็กที่อำนวยประโยชน์แก่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งนี้แสดงว่า รัฐบาลจีนตั้งใจจะปฏิบัติตามยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางอย่างเสมอต้นเสมอปลาย “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ไม่เพียงแต่เป็นคำขวัญและความปรารถนาเท่านั้น หากเป็นปฏิบัติการที่เป็นจริง

เขายังกล่าวว่า ยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เป็นเวทีที่เปิดกว้าง ซึ่งจีนเป็นแกนนำ แต่ไม่ได้บังคับให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องร่วมด้วย จีนจะเป็นผู้ชี้นำและผู้ออกเงินทุนจำนวนมาก แต่จีนแสดงท่าทีที่ยินดีจะร่วมมือกับประเทศอื่นๆในการกำหนดกฎข้อบังคับร่วมกัน จีนไม่อาจจะตั้งกฎข้อบังคับโดยลำพังฝ่ายเดียวแล้วบังคับให้ฝ่ายอื่นปฏิบัติตาม

นายหู อี้ซาน นักวิจัยสถาบันวิจัยราชารัตนัม (RSIS) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง (NTU) เห็นว่า ข้อความเกี่ยวกับการเปิดกว้างในสุนทรพจน์ของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี มีความหมายสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งลัทธิกีดกันทางการค้าเริ่มคืนชีพ การผลักดันกระบวนการเจรจาเกี่ยวกับ RCEP และการสร้างเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิกต่อไปนั้น เป็นทิศทางการใช้ความพยายามของฝ่ายต่างๆในอนาคต
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 14:04:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 14:04:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 14:04:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 14:04:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 14:04:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน