ภาษา:ภาษาไทย

จีน-กัมพูชาออกแถลงการณ์ร่วม

2017-05-18 16:53:56 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 17 พฤษภาคมนี้ สาธารณรัฐประชาชนจีนและราชอาณาจักรกัมพูชาออกแถลงการณ์ร่วมที่กรุงปักกิ่ง

แถลงการณ์ร่วมระบุว่า สองประเทศเห็นพ้องกันว่า จะกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านการทูต การป้องกันประเทศ การใช้กฎหมาย และความมั่นคงต่อไป ปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างกระทรวงการต่างประเทศของสองประเทศเกี่ยวกับความร่วมมือภายใต้สถานการณ์ใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ กระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่และบุคลากรในระดับต่างๆ รักษาการไปมาหาสู่กันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารในระดับต่างๆ และการประสานงานด้านความมั่นคงบนเวทีพหุภาคี ใช้กลไกความร่วมมือด้านการใช้กฎหมายและความมั่นคงให้เป็นประโยชน์เต็มที่ เน้นกระชับความร่วมมือด้านการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ การต่อต้านการก่อการร้าย การปราบปราบอาชญากรรมการลักลอบข้ามแดน การค้ามนุษย์ การหลอกลวงผ่านทางอินเตอร์เน็ต และอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตชนิดอื่น ตลอดจนการจับกุมผู้กระทำผิดที่หนีไปยังต่างประเทศ

แถลงการณ์ร่วมยังระบุว่า สองประเทศชื่นชมอย่างสูงต่อความสำเร็จจากความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจ และการลงทุนระหว่างสองประเทศ เห็นด้วยที่จะเร่งประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาระหว่างกัน ปฏิบัติตามแผนเกี่ยวกับการผลักดันยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ร่วมมือกันอย่างมีประสิทธิภาพ เร่งดำเนินโครงการการลงทุน โครงการความร่วมมือด้านทักษะการผลิตและโครงการความร่วมมือสำคัญอื่นๆ ให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว

สองฝ่ายเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า ปัญหาทะเลจีนใต้ไม่ได้เป็นปัญหาระหว่างจีน-อาเซียน จึงควรให้คู่กรณีแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเจรจากันโดยตรง


(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 17 2018 22:03:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 17 2018 22:03:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 17 2018 22:03:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 17 2018 22:03:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 17 2018 22:03:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน