ภาษา:ภาษาไทย

จีนระบุ สามารถร่วมกับฟิลิปปินส์พัฒนาทรัพยากรน้ำมันและแก๊สได้

2017-05-19 12:02:56 CRI

สำหรับข่าวที่ว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์เสนอให้ร่วมกับจีนพัฒนาทรัพยากรน้ำมันและแก๊สในบริเวณทะเลจีนใต้นั้น นายหลิว เจี้ยนหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุที่เมืองกุ้ยหยางของจีนเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า จีนมีจุดยืนที่ชัดเจนในเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด คือ ก่อนจะหาข้อสรุปยุติข้อพิพาททางทะเลนั้น สองประเทศสามารถดำเนินการพัฒนาด้วยกันได้ ความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ล้วนมีผลดีต่อทั้งสองฝ่าย

ช่วงระหว่างวันที่ 17-18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่เมืองกุ้ยหยาง จีนกับประเทศอาเซียนจัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงครั้งที่ 14 และประชุมคณะทำงานร่วมครั้งที่ 21 เพื่อปฏิบัติตาม “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้” นายหลิว เจี้ยนหมินระบุว่า จีนกับฟิลิปปินส์จะจัดประชุมกลไกการเจรจาทวิภาคีว่าด้วยปัญหาทะเลจีนใต้ครั้งแรกในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเวทีดังกล่าวจะจัดขึ้นเป็นประจำ ครอบคลุมทุกประเด็นทางทะเลที่สองฝ่ายสนใจ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มความร่วมมือทางทะเลด้วย สำหรับประเด็นทรัพยากรน้ำมันและแก๊สนั้น จีนมีจุดยืนที่ชัดเจนตลอด คือ ก่อนจะหาข้อสรุปและยุติข้อพิพาททางทะเลนั้น สองประเทศสามารถดำเนินการพัฒนาด้วยกันได้

(TOON/LING)แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 23 2018 20:06:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 23 2018 20:06:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 23 2018 20:06:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 23 2018 20:06:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 23 2018 20:06:42

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน