ภาษา:ภาษาไทย

อาลีบาบากับอาเซียน

2017-05-19 14:03:42 CRI

อาลีบาบากับอาเซียน

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา สถาบันวิจัยกลุ่มบริษัทอาลีบาบาประกาศ “รายงานข้อมูลขนาดใหญ่เกี่ยวกับเส้นทางสายไหมทางเตอร์เน็ต ” ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จีนใช้รูปแบบข้อมูลขนาดใหญ่ “Big Data” ในการบรรยายสภาพรวมของเส้นทางสายไหมทางอินเตอร์เน็ต หลังจากทางการจีนมีข้อริเริ่มสร้าง “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นต้นมา

รายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ประเทศอาเซียน เอเชียตะวันตกและยุโรปตะวันออกมีความสัมพันธ์กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามชาติของจีนใกล้ชิดที่สุด 10 อันดับประเทศรายทาง “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ตามดัชนีการเชื่อมต่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามชาติของจีนคือ ไทย รัสเซีย อิสราเอล ยูเครน โปแลนด์ เช็ก มอลโดวา ตุรกี เบรารุสและสิงคโปร์

นายกาว หงปิง รองผู้จัดการใหญ่กลุ่มบริษัทอาลีบาบา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยอาลีบาบากล่าวในการแถลงข่าวว่า เส้นทางสายไหมทางอินเตอร์เน็ตจะนำหน้าการสร้าง “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ความร่วมมือระหว่างนักธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามชาติ สามารถที่จะทำให้การค้าระหว่างประเทศรายทาง “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” มีความสะดวกและคล่องมากยิ่งขึ้น สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนท้องถิ่นมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น “อาลีส่งด่วน” หรืออลีเอ็กซ์เพรส (AliExpress) เป็นเวทีการค้าออนไลน์ทั่วโลกของอาลีบาบา เปิดให้บริการเมื่อเดือนเมษายนปี 2010 ได้รับการขนานนามว่า “เถาเป่าฉบับนานาชาติ” ปี 2012 มีผู้ใช้บริการ 1 ล้านคน ปี 2013 เพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านคน ใช้เวลาเพียง 17 เดือน และปี 2015 เพิ่มขึ้นเป็น 50 ล้านจนถึงเดือนเมษายนปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านคน ใช้เวลาเพียง 18 เดือน เท่านั้น สาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก็คือ ยุทธศาสตร์ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ได้รับการยอมรับจากประเทศรายทางในทุกด้าน ทำให้นักธุรกิจอีคอมเมิร์ซเข้าสู่ทางด่วนเส้นทางสายไหมทางอินเตอร์เน็ตแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:04:38

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:04:38

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:04:38

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 17 2018 14:04:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 17 2018 14:04:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน