ภาษา:ภาษาไทย

จีนและประเทศอาเซียนรับรองร่างกรอบงานแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้

2017-05-19 16:51:52 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 18 พฤษภาคมนี้ การประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างจีน-ประเทศอาเซียนครั้งที่ 14 เกี่ยวกับการปฏิบัติตามปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้(DOC)จัดขึ้นที่เมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจวทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่ประชุมได้รับรองร่างกรอบงานแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ ซึ่งนับเป็นการปูพื้นฐานที่ดีแก่การหารือระเบียบปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ในขั้นตอนต่อไป

หลังการประชุม นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และนายฉือ เหว่ยเฉียง เลขาธิการประจำกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศประสานงานระหว่างจีน-อาเซียนร่วมพบกับสื่อมวลชน โดยนายหลิว เจิ้น หมิน กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาตรวจสอบและผ่านเอกสารที่คณะกรรมาธิการความร่วมมือทางเทคนิค 3 ชุดยื่นพิจารณา ได้ปรับความคืบหน้าของแผนการดำเนินงานปี 2016-2018 และที่สำคัญที่สุดคือ ได้รับรองร่างกรอบงานแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ ซึ่งร่างกรอบงานฉบับนี้ได้คำนึงถึงประโยชน์ของทุกฝ่าย ประกอบด้วยเนื้อหาหลายส่วน เช่น คำนำ เป้าหมาย หลักการ คำมั่นสัญญาพื้นฐาน เนื้อหาของมาตราที่จะบรรจุในระเบียบปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ ซึ่งร่างกรอบงานดังกล่าวยังครอบคลุมถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นกฎเกณฑ์รูปธรรมด้วย กล่าวได้ว่า การบรรลุข้อตกลงดังกล่าวเป็นความสำเร็จในเบื้องต้น ซึ่งได้ปูพื้นฐานอันดีแก่การหารือระเบียบปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ในวันข้างหน้า

นายหลิว เจิ้นหมิน ยังกล่าวว่า สาเหตุที่ทุกฝ่ายยอมรับร่างกรอบงานดังกล่าวเป็นเพราะทุกฝ่ายได้พูดคุยและมีความเห็นตรงกันในปัญหาทะเลจีนใต้ช่วงหลายปีมานี้ ทั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ที่กำลังพัฒนาไปยังทิศทางที่ดี รวมทั้งจีนและประเทศอาเซียนมีความปรารถนาที่จะร่วมกันรักษาสันติภาพ เสถียรภาพในทะเลจีนใต้ ในขั้นตอนต่อไป จีนและ 10 ประเทศอาเซียนจะร่วมกันขับเคลื่อนการปรึกษาหารือในระเบียบปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้โดยยึดมั่นในหลักการเคารพซึ่งกันและกัน และปรึกษาหารือกัน เพื่อบรรลุแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้โดยเร็วแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:43:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:43:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:43:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:43:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 07:43:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน