ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมแชงกรีลาจะให้ความสำคัญต่อประเด็นอะไร

2017-06-02 14:22:54 CRI

การประชุมแชงกรีลาครั้งที่ 16 จะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ระหว่างวันที่ 2 - 4 มิถุนายนนี้ โดยจะให้ความสำคัญในการอภิปรายสถานการณ์ความมั่นคงของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยทั่วไปมีความมั่นคงและพัฒนาดี แต่ปีหลังๆ นี้ ยุทธศาสตร์เอเชียแปซิฟิกของสหรัฐฯ ทำให้สถานการณ์ภูมิภาคเกิดความตึงเครียด ปัญหาความมั่นคงส่วนภูมิภาคบางอย่างที่คั่งค้างมานานบางอย่างมีแนวโน้มฟื้นตัว กลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศก็ค่อยๆ ขยายวงมาสู่เขตนี้ ทำให้สถานการณ์ความมั่นคงนับวันซับซ้อนยิ่งขึ้น

ตามกำหนดการของการประชุมแชงกรีลาครั้งนี้ นายเจมส์ แมตทิสรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จะกล่าวปราศรัยในที่ประชุม ซึ่งก็อาจจะพูดถึงเค้าโครงโยบายความมั่นคงเอเชียแปซิฟิกของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ นักวิเคราะห์มองว่า รัฐบาลนายโดนัล ทรัมป์ไม่เห็นด้วยกับนโยบายหลายประการของรัฐบาลนายโอบามาที่แล้วมา ดังนั้น อาจจะกำหนดนโยบายความมั่นคงเอเชียแปซิฟิกฉบับใหม่

ภายใต้เบื้องหลังที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเผชิญกับปัญหาความมั่นคงที่สลับซับซ้อน ประเทศต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิกควรเสริมการติดต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูล ประสานจุดยืนฝ่ายต่างๆ เพิ่มพูนความเข้าใจ ส่วนการประชุมแชงกรีลาก็เป็นเวทีที่ให้ฝ่าย่างๆ หาวิธีแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาและความร่วมมือ

(Doon/Lin)
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:15:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:15:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 03:15:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 03:15:40

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 03:15:40

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน