ภาษา:ภาษาไทย

ความร่วมมือการฝึกอบรมบุคลากรจีน-อาเซียนพัฒนาอย่างรวดเร็ว

2017-06-07 15:43:56 CRI

ประเทศสมาชิกของอาเซียนปฏิบัติตามแนวคิด “ถือมนุษย์เป็นที่ตั้ง” เน้นการลงทุนด้านการศึกษาและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ความร่วมมือกันในด้านดังกล่าว ได้รับการพัฒนาแบบก้าวกระโดด มีการฝึกอบรมบุคลากรแบบสากลเพื่อการสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

เกี่ยวกับปัญหาอาเซียนจะเข้าร่วมและผลักดันกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของทั่วโลกนั้น ดร. AKP Mochtan รองเลขาธิการอาเซียนระบุว่า อาเซียนทุ่มเทกำลังในการส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั่วโลกมาโดยตลอด และจะร่วมกับคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ ขยายความเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับ “อนาคตของอาเซียนในปี 2025” และ “หมายกำหนดการการพัฒนาอย่างยั่งยืนแห่งสหประชาชาติปี 2030” ส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียวทางเศรษฐกิจส่วนภูมิภาค เช่นสร้างตลาดหนึ่งเดียว ยกระดับการเชื่อมโยงติดต่อกันให้สูงขึ้น ส่งเสริมความร่วมมือทางการเงิน และปรับกลไกร่วมรับมือกับความเสี่ยงด้วยกันให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งมีส่วนช่วยเร่งกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนส่วนภูมิภาคตลอดจนทั่วโลก

ปัจจุบัน ในระหว่างการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาดังกล่าวนั้น ประเทศสมาชิกของอาเซียนถือการพัฒนาที่ถือมนุษย์เป็นที่ตั้ง และสร้างความผาสุกให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้นเป็นจุดสำคัญที่สุดในการสร้างอาเซียนเป็นหนึ่งเดียว เช่น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเน้นการฝึกอบรมแรงงานช่างฝีมือและสภาพการมีงานทำ ก็เพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศสมาชิกต่างๆ ผสมผสานและพัฒนาด้วยกัน ร่วมกันแก้ปัญหายากจนและเพิ่มรายได้ ป้องกันไม่ให้เกิดกลุ่มคนชายขอบ (Marginal People) ใหม่

ดร.AKP Mochtan เน้นว่า ชาวอาเซียน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จะต้องเตรียมพร้อม เพื่อรับมือกับโอกาสและการท้าทายจากการโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจ การส่งเสริมการลงทุนในธุรกิจเบาต่ออนาคตของอาเซียนที่ถือคนเป็นศูนย์กลาง อาจจะมีความสำคัญมากกว่าการลงทุนในธุรกิจหนักในด้านโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานอีกด้วย ซึ่งจุดสำคัญของการลงทุนในปัจจุบัน ก็คือการศึกษาและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี

Yim/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:31:08

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:31:08

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:31:08

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:31:08

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 06:31:08

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน