ภาษา:ภาษาไทย

กระทรวงการต่างประเทศจีนระบุ การพัฒนาการทูตกับประทเศรอบข้างจีนให้ความสำคัญกับประเทศอาเซียนเป็นอันดับต้นๆ

2017-08-04 15:42:21 CRI

วันที่ 3 สิงหาคมนี้ นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวในการแถลงข่าวว่า จีนให้ความสำคัญกับความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีนกับอาเซียน การพัฒนาการทูตกับประทเศรอบข้างจีนให้ความสำคัญกับประเทศอาเซียนเป็นอันดับต้นๆ และผลักดันให้เป็นภูมิภาคสำคัญของความร่วมมือ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

นายเกิ่ง ส่วงกล่าวว่า ตั้งแต่จีนกับอาเซียนสถาปนาความสัมพันธ์คู่เจรจาเมื่อปี 1991 เป็นต้นมา ภายใต้ความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความเชื่อถือทางการเมืองระหว่างสองฝ่ายได้เพิ่มพูนอย่างมาก และบังเกิดผลต่างๆ ด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนกลายเป็นความสัมพันธ์ที่คึกคักมากที่สุดและมีความหมายมากที่สุดในบรรดาความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับหุ้นส่วนต่างๆ จีนกับประเทศสมาชิกอาเซียนได้รับผลคืบหน้าจากความร่วมมือทางทะเลที่อยู่ภายใต้ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้มาก และได้บรรลุแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ร่วมกันของสองฝ่ายในการพิทักษ์สันติภาพและความมั่นคงของทะเลจีนใต้

นายเกิ่ง ส่วงยังกล่าวว่า ปีนี้เป็นวาระครบ 50 ปีอาเซียนและเป็นปีแห่งความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวจีน-อาเซียน ส่วนปีหน้าก็เป็นปีที่จีนกับอาเซียนสถาปนายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนครบ 15 ปี จีนยินดีที่ประเทศสมาชิกอาเซียนส่งเสริมข้อริเริ่ม“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”และการปฏิบัติตามแผนพัฒนาของอาเซียน และส่งเสริมความร่วมมือ เพื่อยกระดับยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนจีน-อาเซียนให้มากขึ้น

In/kt
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:26:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:26:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:26:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 16:26:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 16:26:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน