ภาษา:ภาษาไทย

จีนเสนอข้อริเริ่ม 7 ข้อเพื่อเสริมความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์จีน-อาเซียน

2017-08-07 16:13:19 CRI

วันที่ 6 กรกฎาคมนี้ การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-อาเซียน (10+1) จัดขึ้นที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศเน้นว่า จีนกับอาเซียนควรเสริมความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองฝ่ายให้มีระดับสูงยิ่งขึ้น

หลังการประชุมดังกล่าว นายหวัง อี้แถลงว่า ได้ร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน 10 ประเทศอภิปรายและบรรลุความเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการเสริมความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์จีน-อาเซียน โดยได้เตรียมพร้อมเพื่อจัดการประชุมผู้นำจีน-อาเซียนในเดือนพฤศจิกายนปีนี้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ จีนยังริเริ่มให้เร่งกระบวนการไต่บันไดเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน ปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิตจีน-อาเซียน จัดกิจกรรมปีแห่งความร่วมมือการท่องเที่ยวจีน-อาเซียนด้วยดี และริเริ่มประกาศแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือการท่องเที่ยวจีน-อาเซียน ตลอดจนเร่งผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับสนธิสัญญาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในส่วนภูมิภาคทุกด้าน

ในที่ประชุมครั้งนี้ จีนกับอาเซียนยังผ่านกรอบแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ รัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนต่างก็ยอมรับผลคืบหน้าของปัญหาทะเลจีนใต้ในปีที่ผ่านมานี้ และแสดงความยินดีต่อจีนและประเทศอาเซียนที่บรรลุกรอบแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้

Yim/Sun
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:39:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:39:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 13:39:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 13:39:33

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 13:39:33

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน