ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนส่งโทรเลขถึงประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แสดงความยินดีครบ 50 ปีการสถาปนาอาเซียน

2017-08-08 16:16:46 CRI

วันที่ 8 สิงหาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนส่งโทรเลขถึงนายโรดริโก้ ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประธานหมุนเวียนอาเซียน เพื่อแสดงความยินดีต่อการครบ 50 ปีการสถาปนาอาเซียน โดยมีข้อความดังต่อไปนี้

เนื่องในโอกาสการครบ 50 ปีแห่งการสถาปนาอาเซียน ข้าพเจ้าในนามรัฐบาลจีน ประชาชนจีน และตัวข้าพเจ้า ขอแสดงความยินดีต่อรัฐบาลและประชาชนประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยความจริงใจ

ช่วง 50 ปีที่ผ่านมา อาเซียนมีการพัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ได้แสดงบทบาทสำคัญในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค กลายเป็นกำลังสำคัญในกระบวนการพัฒนาแบบหลายขั้วของโลก จีนอวยพรให้การสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียนประสบความคืบหน้ามากยิ่งขึ้น สร้างคุณูปการในการส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค พร้อมทั้งนำประโยชน์แก่ประชาชนประเทศต่างๆในอาเซียนมากยิ่งขึ้น

ตั้งแต่จีนกับอาเซียนสถาปนาความสัมพันธ์แบบคู่เจรจาเมื่อปี 1991 เป็นต้นมา สองฝ่ายยืนหยัดการส่งเสริมความร่วมมือและการพัฒนา ได้เพิ่มความไว้วางใจทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนถือได้ว่าโดดเด่นมากที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับประเทศหุ้นส่วน

จีนยินดีจะถือโอกาสปี 2018 ซึ่งเป็นการครบ 15 ปีการดำเนินยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนจีน-อาเซียน ยืนหยัดแนวคิดปฏิบัติต่อกันด้วยความจริงใจ ผลักดันการสร้างสรรค์ประชาคมร่วมทุกษ์ร่วมสุขจีน-อาเซียนให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาคมร่วมทุกษ์ร่วมสุขอื่นๆในเอเชีย

Toon/Sun
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:18:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:18:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:18:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 12:18:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 12:18:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน