ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนเข้าเฝ้ากษัตริย์บรูไน

2017-09-14 13:19:04 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า บ่ายวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญีฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ กษัตริย์บรูที่เสด็จเยือนจีนอย่างเป็นทางการ

นายหลี่ เค่อเฉียงกราบบังคมทูลว่า จีนกับบรูไนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต 26 ปีมานี้ มีความเคารพกัน ปฏิบัติต่อกันอย่างเสมอภาพ ความสัมพันธ์ทวิภาคีพัฒนาไปด้วยดี จีนยินดีร่วมมือกับบรูไนส่งเสิรมความไว้วางใจกันทางการเมือง ขยายความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในด้านต่างๆ เช่น การค้าการลงทุน สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน พลังงาน การเงินและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เป็นต้น ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจภูมิภาคให้เป็นหนึ่งเดียวกัน สร้างความเจริญแก่สองประเทศและความผาสุกของประชาชนสองประเทศด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดีสุอัจญีฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ กษัตริย์บรูไนมีพระราชดำรัสว่า บรูไนกับจีนมีมิตรภาพที่แน่นแฟ้นกันมาช้านาน เป็นหุ้นส่วนที่เคารพกันและไว้วางใจกัน บรูไนให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน ยินดีขยายการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในด้านต่างๆ บรูไนชื่นชมจุดยืนของจีนที่สนับสนุนการพัฒนาของอาเซียน ส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือกับอาเซียน เชื่อมั่นว่าการประชุมผู้นำจีน-อาเซียนจะส่งเสริมและผลักดันให้ความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับจีนพัฒนามากยิ่งขึ้น

(In/zheng)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน