ภาษา:ภาษาไทย

รมต.ต่างประเทศจีนพบรองนายกฯ เวียดนาม

2017-11-03 16:43:26
1116840_2017110320430761858800.jpg

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงฮานอย นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบกับนายฟ่าม บินห์ มินห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม

นายหวัง อี้กล่าวว่า นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน จะเดินทางไปเวียดนามเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำองค์กรเอเปคและเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการ นับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของผู้นำสูงสุดจีนหลังจัดการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 19 เป็นกำหนดการทางการเมืองสำคัญระหว่างจีนกับเวียดนาม การเดินทางของตนครั้งนี้ เป็นการประสานงานทางยุทธศาสตร์เพื่อเตรียมงานแก่ผู้นำของทั้งสองประเทศและพรรคการเมือง หวังว่าการเยือนของนายสี จิ้นผิงครั้งนี้จะกำหนดทิศทางพัฒนาความสัมพันธ์ของพรรคสองประเทศในอนาคต ออกแบบยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างสองประเทศ เป็นหลักชี้นำความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่างๆ ของสองประเทศ

นายฟ่าม บินห์ มินห์ กล่าวว่า ผู้นำสูงสุดของจีนเยือนเวียดนามเป็นประเทศแรกหลังเสร็จสิ้นการประชุมสมัชชาฯ 19 แสดงให้เห็นว่าจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อเวียดนาม เวียดนามก็ให้ความสำคัญกับมิตรภาพนี้เช่นกัน จะต้อนรับนายสี จิ้นผิงอย่างสมเกียรติยิ่ง และร่วมมือกับจีนเพื่อประกันให้การเยือนครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ออกแบบและจัดวางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนามกับจีนในขั้นตอนต่อไป ให้การเยือนครั้งนี้เป็นป้ายบอกระยะทางในประวัติศาสตร์ของพรรคและรัฐบาลทั้งสองประเทศ

Yim/Ping


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 10:01:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 10:01:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 10:01:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 10:01:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 10:01:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน