ภาษา:ภาษาไทย

การเยือนเวียดนามของปธน.สี เสริมพลังความสัมพันธ์สองประเทศ

2017-11-10 16:45:05 China News

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เดินทางถึงประเทศเวียดนามในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ และเข้าร่วมการประชุมหารืออย่างไม่เป็นทางการกับผู้นำประเทศกลุ่มเอเปกครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง พร้อมทั้งเริ่มภารกิจเยือนประเทศเวียดนามอย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทั้งจีนและเวียดนามต่างเห็นว่า การเยือนของนายสี จิ้นผิงครั้งนี้ มีความหมายสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

อดีตผู้อำนวยการหน่วยงานวิจัยจีนศึกษาแห่งสถาบันสังคมศาสตร์เวียดนามกล่าวว่า ประเทศเวียดนามในฐานะเป็นประเทศเพื่อนของจีน สามารถได้โอกาสการพัฒนาที่ดี สองประเทศมีศักยภาพที่กว้างขวางในความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม การบริหารสังคม เป็นต้น

กรรมการบริหารประจำคลังปัญญายุทธศาสตร์ทั่วโลกของสถาบันสังคมศาสตร์จีนกล่าวว่า การเยือนเวียดนามของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีความหมายเชิงทั่วไปและแบบลึกซึ้งเป็นพิเศษ คือ การเยือนครั้งนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อการประสานความเชื่อมโยงทางยุทธศาสตร์การพัฒนาแห่งชาติระหว่างจีน-เวียดนาม ร่วมกันขับเคลื่อนการสร้างสรรค์โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ส่งเสริมหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่รอบด้านให้ลงลึก ส่วนในเชิงพิเศษนั้น ทั้งสองประเทศจำเป็นต้องดำเนินความสัมพันธ์ทวิภาคีในระดับที่สูงขึ้นและวิสัยทัศน์ที่กว้างขวางขึ้น แลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการสร้างสรรค์สังคมนิยมที่สอดคล้องกับสภาพที่เป็นจริงของประเทศตน พยายามให้ความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม กลายเป็นแบบฉบับแห่งการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศรูปแบบใหม่ และต้นแบบแห่งประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขของมนุษย์

(Yim/Zi)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 18:21:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 18:21:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 18:21:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 18:21:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 18:21:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน