ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงพบกับอดีตผู้นำลาว

2017-11-14 14:25:11 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว นายสี จิ้นผิง เลขาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ ประธานาธิบดีจีน ได้พบกับนายจูมมะลี ไชยะสอน อดีตประธานประเทศสปป.ลาว และอดีตเลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว

นายสี จิ้นผิง กล่าวยกย่องว่าช่วง 10 ปีที่นายจูมมะลี ไชยะสอน เป็นผู้นำสูงสุดของลาวนั้น ให้ความสำคัญต่อการพัฒนามิตรสัมพันธ์ระหว่างจีนกับลาวมาโดยตลอด พยายามผลักดันการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านต่างๆระหว่างสองประเทศ สร้างคุณูปการมากมาย ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด และทำให้มิตรภาพที่สืบทอดกันมาระหว่างสองประเทศลงลึกยิ่งขึ้น

ด้านนายจูมมะลี ไชยะสอนกล่าวว่า ขอแสดงความยินดีที่การประชุมผู้แทนพรรคคอมมิวนิสตจีนทั่วประเทศครั้งที่ 19 ประสบผลสำเร็จเชิงประวัติศาสตร์มากมาย โดยเฉพาะได้เรียบเรียงและจัดความคิดสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์แบบฉบับจีนของนายสี จิ้นผิง เข้าในธรรมนูญของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ลาวได้ทุ่มกำลังผลักดันการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างพรรคฯ และรัฐบาลของสองประเทศ ส่งเสริมให้ยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์หุ้นส่วนร่วมมือรอบด้านระหว่างลาวกับจีนพัฒนาลึกซึ้งยิ่งขึ้น

(Yim/Lin)

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน