ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับเวียดนามและลาว บรรลุความเห็นชอบสำคัญเกี่ยวกับหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

2017-11-15 15:45:33 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง   นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า  ในช่วงที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนประเทศเวียดนามและลาว  จีนกับสองประเทศนี้ได้บรรลุความรับรู้ร่วมกันสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

นายเกิ่ง ส่วง ระบุว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้  จีนกับเวียดนามได้ออกแถลงการณ์ร่วมโดยชี้ให้เห็นเป็นพิเศษว่า  จีน-เวียดนามจะปฏิบัติตามเอกสารความร่วมมือเกี่ยวกับการร่วมพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และ “สองระเบียงหนึ่งวงแหวน” ให้ดี  กำหนดโครงการสำคัญที่จะพัฒนาก่อน  ผลัดันการเชื่อมโยงด้านนโยบาย  และอุปกรณ์ต่าง ๆ  เพิ่มพูนความคล่องตัวทางการค้า  การระดมเงินทุน  และความผูกพันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ  เพื่อให้ความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศมีคุณภาพดีขึ้นและมีระดับสูงขึ้น

ในช่วงที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนประเทศลาว  จีนกับลาวได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจระหว่างจีน-ลาว  โดยเห็นชอบที่จะเร่งพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจจีน-ลาวและทางรถไฟระหว่างจีน-ลาว ซึ่งเป็นโครงการส่วนหนึ่งของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง  เพื่อให้ขนาดและระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างสองประเทศพัฒนายิ่งขึ้น  และให้เศรษฐกิจทั้งสองประเทศมีส่วนเกื้อกูลมากขึ้น(Yim/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:25:45

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:25:45

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:25:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 08:25:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 08:25:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน