ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำจีน - ฟิลิปปินส์ร่วมแถลงข่าวหลังพบปะเจรจา

2017-11-15 23:19:51 CRI

เมื่อบ่ายวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และนายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ร่วมกันให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังเสร็จสิ้นการเจรจาหารือ ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

นายหลี่ เค่อเฉียง เน้นว่า ปัจจุบัน ความร่วมมือด้านการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน การค้า การท่องเที่ยว การเกษตร และการลดความยากจนของสองประเทศมีความก้าวหน้าอย่างมาก จีนยินดีที่จะเชื่อมโยงกับฟิลิปปินส์ในด้านยุทธศาสตร์การพัฒนา ร่วมการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานขนาดใหญ่ของฟิลิปปินส์ และปรึกษาหารือเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือระยะ 5-10 ปี เพื่อส่งสัญญาณชัดเจนต่อโลกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องและมั่นคง

ด้านนายโรดริโก ดูเตอร์เต กล่าวว่า การเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการของนายหลี่ เค่อเฉียง แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนต่อการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกของฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ยินดีที่จะเพิ่มการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในด้านต่างๆ กับจีน เพื่อนำความผาสุกมากขึ้นมาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศ และส่งเสริมการพัฒนาและความมั่นคงแห่งภูมิภาค

Yim/Ldan
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน