ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกรัฐมนตรีจีนพบปะกับรองประธานสธิบดีอินโดนีเซียที่กรุงจาการ์ตา

2017-11-28 16:43:08 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นางหลิว เหยียนตง รองนายกรัฐมนตรีจีนพบกับ นายยูซุฟ กัลลา (Mr. Jusuf Kalla) รองประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่กรุงจาการ์ตาเมืองหลวงของอินโดนีเซีย

นางหลิว เหยียนตงกล่าวว่า ปีหลังๆ มานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอินโดนีเซียได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้เจรจากับประธานาธิบดี นายโจโกหลายครั้ง บรรลุความเข้าใจสำคัญหลายประการเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ จีนกับอินโดนีเซียต่างเป็นมหาประเทศกำลังพัฒนา ส่งเสริมยุทธศาสตร์ความร่วมมือสอดคล้องกับผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และเป็นผลดีในการส่งเสริมสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค จีนยินดีร่วมมือกับอินโดนีเซียกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วัฒนธรรม การกีฬา การท่องเที่ยว และเยาวชน เป็นต้น สร้างพื้นฐานสังคมและเจตนารมณ์ของประชาชนที่เข็มแข็งยิ่งขึ้นในการพัฒนายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรในทุกด้านระหว่างสองประเทศ

นายกัลลาได้แสดงความยินดีที่การประชุมสมัชชาฯ 19 ประสบความสำเร็จ และระบุว่า การประชุมสมัชชาฯ 19 ไม่เพียงแต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาของอนาคตจีนเท่านั้น หากยังมีความหมายสำคัญต่อการพัฒนาของอินโดนีเซียตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอินโดนีเซีย ขอบคุณจีนที่ร่วมกับอินโดนีเซียดำเนินความร่วมมือและการวิจัยในการอนุรักษ์หมีแพนด้า หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะกระตุ้นความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจและการค้า การลงทุน สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน การศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว เป็นต้น

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 16 2017 19:10:19

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนDecember 16 2017 19:10:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนDecember 16 2017 19:10:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจDecember 16 2017 19:10:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงDecember 16 2017 19:10:19

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน