ภาษา:ภาษาไทย

จัดการประชุมกลไกแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างรองนายกรัฐมนตรีจีน-อินโดนีเซีย ครั้งที่ 3 ที่เมืองโซโล

2017-11-29 15:08:50 CRI

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา การประชุมกลไกแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างรองนายกรัฐมนตรีจีน-อินโดนีเซีย ครั้งที่ 3 ได้จัดขึ้นที่เมืองโซโลของอินโดนีเซีย นางหลิว เหยียนตง รองนายกรัฐมนตรีจีนและนางพูอัน มหาราณี (Puan Maharani) รัฐมนตรีประสานงานด้านการพัฒนามนุษย์และวัฒนธรรมอินโดนีเซียเป็นประธานการประชุม

นางหลิว เหยียนตงกล่าวว่า การประชุมกลไกแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-อินโดนีเซียเป็นมาตรการสำคัญที่ปฏิบัติตามความเข้าใจร่วมกันของผู้นำทั้งสองประเทศ ผลักดันการร่วมกันพัฒนา “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา กลไกดังกล่าวนี้ได้จัดตั้งขึ้นและพัฒนาความร่วมมือกว้างขวางยิ่งขึ้น มีขนาดความร่วมมือนับวันขยายกว้างยิ่งขึ้น สังคมได้ร่วมมือกันในวงกว้าง มีการจัดเจรจาความมั่นคงทางการเมืองและการเจรจาทางเศรษฐกิจระดับสูง ได้กลายเป็นเสาหลักที่ประสานงานและผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอินโดนีเซีย

นางพูอันกล่าวว่า ในช่วง 3 ปีที่จัดตั้งกลไกแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สองประเทศได้รับผลงานความร่วมมือมากมายในด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วัฒนธรรม อนามัย และการกีฬา หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะขยายความร่วมมือและแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น สร้างคุณูปการในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและนำความผาสุกมาสู่ประชาชนทั้งสองฝ่าย

(Yim/zheng)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน