ภาษา:ภาษาไทย

ตัวแทนสื่อมวลชนอาเซียนและนักร้องอาเซียนชื่นชมคอนเสิร์ตมิตรภาพจีน-อาเซียนประจำปี 2017

2017-12-09 10:43:57 CRI

เมื่อคืนวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ในงานคอนเสิร์ตมิตรภาพจีน-อาเซียนครั้งที่ 3 ซึ่งจัดโดยสถานีวิทยุซีอาร์ไอและสถานีโทรทัศน์ประชาชนเจิ้งโจวที่เมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน นักร้องจากจีนและ 10 ประเทศอาเซียนได้ร่วมแสดงคอนเสิร์ตมิตรภาพบนเวทีเดียวกัน เสียงร้องจากนานาประเทศประสานกันได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง นับเป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมส่วนภูมิภาคในยุคใหม่ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากเสร็จสิ้นการแสดง ตัวแทนสื่อมวลชนอาเซียนและนักร้องจาก 10 ประเทศอาเซียนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า คอนเสิร์ตมิตรภาพจีน-อาเซียน เป็นงานที่ส่งเสริมให้จีนและ 10 ประเทศอาเซียน ได้มีโอกาสแสดงและแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมของประเทศตน ช่วยส่งเสริมความเข้าใจและมิตรภาพระหว่างกันได้เป็นอย่างดี หวังว่าจะมีการจัดคอนเสิร์ตมิตรภาพแบบนี้ต่อไปอีกนาน ๆ

งานขับขานบทเพลงมิตรภาพจีน-อาเซียน เป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนข้ามวัฒนธรรม ภายใต้ความร่วมมือของสถานีวิทยุซีอาร์ไอกับสื่อมวลชน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน คอนเสิร์ตครั้งแรก จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในปี 2015 ครั้งที่ 2 จัดเมื่อปีที่แล้ว ที่เมืองไหโข่ว บนเกาะไหหลำ และในปีนี้ เลือกจัดงานที่เมืองเจิ้งโจว ทางภาคกลางของประเทศจีน เพื่อปลูกดอกไม้แห่งมิตรภาพระหว่างจีน-อาเซียนในดินแดนแห่งอารยธรรมจีน ทำให้วัฒนธรรมภาคกลางของจีนสามารถเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมเส้นทางสายไหมทางทะเล นับเป็นการเปิดศักราชหน้าใหม่ให้กับความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างจีนกับประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน

Ora/Zheng
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 22:40:55

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 22:40:55

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 22:40:55

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 22:40:55

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 22:40:55

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน