ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่กรุงพนมเปญ

2018-01-11 09:48:47 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา การประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่กรุงพนมเปญของกัมพูชา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาร่วมกันเป็นประธานการประชุม โดยนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว นายอู มินต์ส่วย รองประธานาธิบดีพม่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย และนายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนามได้ร่วมประชุม

การประชุมครั้งนี้มีหัวข้อหลักว่า “แม่น้ำแห่งสันติภาพและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของพวกเรา” โดยที่ประชุมได้ทบทวนกระบวนการกรอบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง รวมทั้งวางแผนการพัฒนาในอนาคต เพื่อผลักดันให้ความร่วมมือนี้ พัฒนาจากขั้นตอนการเพาะกล้าไปสู่การเจริญเติบใหญ่

นายหลี่ เค่อเฉียง ชี้ว่า กรอบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงได้กลายเป็นกลไกความร่วมมือที่คึกคักที่สุด และมีผลสำเร็จอุดมสมบูรณ์มากที่สุดในภูมิภาคนี้ จีนยินดีที่จะร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในลุ่มแม่น้ำโขง เพื่อสร้างโซนการพัฒนาเศรษฐกิจและประชาคมแห่งการร่วมชะตากัน นายหลี่ เค่อเฉียงยังได้ให้ข้อเสนอ 5 ประการเกี่ยวกับการผลักดันให้ความร่วมมือนี้พัฒนาสู่การเจริญเติบโต รวมทั้งสร้างเป็นแบบฉบับแห่งความร่วมมือในอนุภูมิภาคและความร่วมมือระหว่างประเทศด้อยพัฒนา ดังนี้ 1-เพิ่มความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำ 2-เพิ่มความร่วมมือด้านศักยภาพการผลิตซึ่งรวมถึงการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านชลประธาน 3-ขยายความร่วมมือด้านการเกษตร 4-ยกระดับความร่วมมือด้านทรัพยากรบุคลากร 5-ส่งเสริมความร่วมมือด้านสุขอนามัยและการรักษาพยาบาล

Yim/Ldan
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน