ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนพร้อมผู้นำ 5 ประเทศลุ่มน้ำโขงร่วมแถลงผลสำเร็จการประชุม

2018-01-11 13:17:25 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อบ่ายวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ภายหลังการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ร่วมกับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว นายอู มินต์ส่วย รองประธานาธิบดีพม่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย และนายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ร่วมกันแถลงแนะนำผลสำเร็จของที่ประชุมต่อสื่อมวลชน

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า 6 ประเทศในลุ่มน้ำล้านช้าง-โขงมีสภาพภูมิประเทศที่ใกล้เคียงกัน และมีวัฒนธรรมคล้ายกัน เป็นประชาคมแห่งการร่วมชะตากัน ภายใต้สถานการณ์สลับซับซ้อนระหว่างประเทศในปัจจุบัน ประเทศลุ่มน้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงขยายความได้เปรียบของตน ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อีกฝ่ายติดตาม ทั้งนี้ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศต่างๆ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองแห่งภูมิภาคด้วย

ด้านสมเด็จฮุนเซน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ได้รับผลสำเร็จที่น่าพอใจ และบรรลุความรับรู้ร่วมกันอย่างกว้างขวาง ภายในเวลาสั้นๆ แค่ 2 ปี กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงนับวันมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่นและมีการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด จีนได้แสดงบทบาทสำคัญด้านการชี้นำในความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง พวกเราเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงจะพัฒนาแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่างๆ และสร้างประชาคมแห่งการร่วมชะตากันที่มุ่งสู่สันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองขึ้น

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 20:49:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน