ภาษา:ภาษาไทย

5 ประเทศลุ่มน้ำล้านช้าง – โขงได้รับผลประโยชน์จากความร่วมมือกับจีน

2018-01-11 14:18:07 CRI

วันที่ 10 มกราคม นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขงครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่กรุงพนมเปญเมืองหลวงกัมพูชา และกล่าวสรุปผลสำเร็จที่ได้รับจากกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขง ตลอดจนเสนอแผนความร่วมมือของจีนเพื่อสร้างความผาสุกให้กับประชาชนลุ่มแม่น้ำโขง

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงได้รับการดำเนินการเป็นเวลา 2 ปี กล่าวได้ว่า “มีผลคืบหน้าทุกวัน” “ประสบผลสำเร็จทุกเดือน” “และก้าวสูงขึ้นอีกขั้นในแต่ละปี” ได้กลายเป็นกลไกความร่วมมือที่มีความคึกคักและมีผลสำเร็จมากที่สุดในภูมิภาค จีนก็กลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่สุดของไทย กัมพูชา พม่าและเวียดนาม และเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของลาว

นายหลี่ เค่อเฉียง ชี้ให้เห็นว่า จีนรับปากไว้ที่จะเสนอเงินกู้พิเศษ 10,000 ล้านหยวน เงินกู้สินเชื่อพิเศษ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เงินกู้เฉพาะโครงการความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิต 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้ ได้ใช้ในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและโครงการพัฒนาอุตสาหกรรม กว่า 20 โครงการของประเทศลลุ่มแม่น้ำโขง จีนยินดีปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาเกี่ยวกับการเสนอเงินกู้พิเศษที่ให้ไว้ในการประชุมผู้นำครั้งแรก

และยังจะเสนอเงินกู้พิเศษช่วยเหลือต่างประเทศจำนวน 7,000 ล้านหยวนอีกงวดหนึ่ง และจะปล่อยเงินกู้เฉพาะสนับสนุนโครงการความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิตงวดที่ 2 จำนวน 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ด้วย

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า สุขภาพเป็นพื้นฐานของความสุขประชาชน เป็นหลักประกันของความเจริญรุ่งเรืองแห่งชาติ จีนได้จัดเสนอและดำเนินโครงการ “ฟื้นฟูความสว่างให้กับลุ่มแม่น้ำโขง” ด้วยการช่วยผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคต้อกระจกให้หายดีโดยไม่คิดค่าใช้ ในกัมพูชา ลาวและพม่าจำนวนเกือบ 800 คนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:47:13

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:47:13

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:47:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 20:47:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 20:47:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน