ภาษา:ภาษาไทย

ความร่วมมือเศรษฐกิจการค้าภายใต้กรอบกลไกล้านช้าง-โขงพัฒนาสู่ขั้นใหม่

2018-01-11 15:19:22 CRI

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2014 นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เสนอสร้างกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงในที่ประชุมผู้นำจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 และเป็นที่เห็นพ้องกันของประเทศตามแม่น้ำโขง หนึ่งปีผ่านมา จีน กัมพูชา ลาว พม่า ไทยและเวียดนาม ร่วมกันประกาศเอกสารว่าด้วยความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ถือเป็นการเริ่มต้นของกระบวนการใหม่ของกลไก โดยเมื่อเดือนมีนาคมปี 2016 การประชุมผู้นำความร่วมมือล้านช้าง-โขงถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ทำให้กลไกความร่วมมือได้รับการยกระดับสูงขึ้น ได้รับความสนใจจากทั้งในและนอกภูมิภาค

ตั้งแต่การสร้างกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นต้นมา จีนกับประเทศตามแม่น้ำโขงยืนหยัดในหลักการปรึกษาร่วมกัน ก่อสร้างร่วมกัน แบ่งปันร่วมกัน ผลักดันความร่วมมือในแวดวงเศรษฐกิจและการค้าอย่างจริงจังภายใต้กรอบความร่วมมือ 3+5 โดยประสบผลสำเร็จที่ชัดเจน
การค้าในภูมิภาคล้านช้าง-โขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กลายเป็นจุดเด่นใหม่ในความร่วมมือจีน-อาเซียน ปัจจุบัน จีนกลายเป็นหุ้นส่วนทางการค้าสำคัญเป็นอันดับหนึ่งของกัมพูชา พม่า ไทยและเวียดนาม และเป็นหุ้นส่วนสำคัญอันดับสองของลาว โดยเวียดนามก็กลายเป็นหุ้นส่วนทางการค้าอันดับหนึ่งของจีนในอาเซียน
การลงทุนของจีนขยายวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นแรงขับเคลื่อนในการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศตามแม่น้ำล้านช้างและแม่น้ำโขง ปัจจุบัน จีนลงทุนในประเทศตามลุ่มน้ำโขงยังไม่มาก แต่เติบโตอย่างรวดเร็วในหลายปีมานี้ โดยเฉพาะหลังจากการสร้างกลไกความร่วมมือล้านช้าง-โขง จีนกับประเทศตามแม่น้ำโขงพยายามผลักดันความร่วมมือทางความสามารถการผลิต ลงนามในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยความร่วมมือทางความสามารถการผลิต ผลักดันความร่วมมือทั้งทางกำลังไฟฟ้า เครือข่ายไฟฟ้า รถยนต์ วัสดุก่อสร้าง อุตสาหกรรม เป็นต้น และได้ประสบผลอย่างมาก
Yim/chuแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:49:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 20:49:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน