ภาษา:ภาษาไทย

ความร่วมมือล้านช้าง-โขง สร้างรูปแบบใหม่ความร่วมมือภูมิภาคพัฒนาประชาคมร่วมชะตา

2018-01-11 16:21:12 CRI

กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงที่เริ่มจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมปี 2016 ใกล้จะครบ 2 ปีเต็มแล้ว เพื่อผลักดันความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงพัฒนาลึกซึ้งยิ่งขึ้น ผู้นำ 6 ประเทศแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา ในขณะที่ประกาศโครงการใหม่ความร่วมมือล้านช้าง-โขงจำนวนหนึ่งซึ่งรวมทั้ง “แผนปฏิบัติความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงระยะ 5 ปี” ได้ชักนำให้ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเข้าสู่ช่วงเติบโตอย่างรวดเร็ว และรูปแบบความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงที่มีลักษณะพิเศษคือ “ปฏิบัติเป็นจริงอย่างมีประสิทธิภาพสูง ถือโครงการเป็นพื้นฐาน ถือการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนต้องมาก่อน” ค่อยๆ ปรากฏชัดเจนขึ้นด้วย

ระหว่างประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพะในเขตกำลังพัฒนาที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานและการติดต่อเชื่อมโยงกันค่อนข้างล้าหลัง ต้องการรูปแบบความร่วมมือที่สอดคล้องกันขั้นตอนการพัฒนาของภูมิภาค คาดการณ์ได้ว่า พร้อมไปกับการผลักดันความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงอย่างจริงจัง รูปแบบล้านช้าง-โขงจะกลายเป็นเวทีใหม่ในการพัฒนาประชาคมร่วมชะตและการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของภูมิภาคที่สอดคล้องกับลักษณะพิเศษของประเทศกำลังพัฒนา

ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงได้เน้นการปฏิบัติที่เป็นจริงอย่างมีประสิทธิภาพสูง ได้สร้างความเร็วของแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงที่เรียกว่า “แต่ละวันมีผลคืบหน้า แต่ละเดือนได้รับผลงาน แต่ละปีได้ก้าวสูงขึ้นไปอีกขั้น” หมายความว่าจะผลักดันความร่วมมืออย่างต่อเนื่องทั้งในระดับมหภาคและจุลภาค เพื่อให้ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงรักษาพลังชีวิตอย่างเพียงพอ ฉะนั้น ฝ่ายต่างๆ ของความร่วมมือไม่เพียงแต่รู้สึกมีความหวังเท่านั้น หากยังได้ประโยชน์ที่แท้จริงด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:26

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:26

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:26

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 20:50:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน