ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ หลี่ เค่อเฉียง เสร็จสิ้นภารกิจเยือนกัมพูชากลับกรุงปักกิ่ง

2018-01-12 14:28:52 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ พร้อมเยือนกัมพูชา ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ได้เดินทางกลับถึงกรุงปักกิ่งเมื่อค่ำวันที่ 11 มกราคม
ทั้งนี้ แม้นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง มีเวลาอยู่ที่กรุงพนมเปญไม่ถึง 24 ชั่วโมง แต่ได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำและหารือแบบทิวภาคี-พหุภาคีรวมกว่า 20 ครั้ง โดยระหว่างการประชุมผู้นำความร่วมมือล้านช้าง-โขง ได้เสนอ “กรอบความร่วมมือ 3+5+X” ที่ยืนหยัดแนวคิด 3 เสาหลัก ที่ประกอบด้วยความมั่นคงทางการเมือง เศรษฐกิจกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน และสังคมกับวัฒนธรรม พัฒนาไปพร้อมกันอย่างกลมกลืน พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการดำเนินความร่วมมือในแวดวงที่เชื่อมโยงกัน ความสามารถการผลิต เศรษฐกิจข้ามชาติ ทรัพยากรน้ำ การเกษตรและการขจัดความยากจนเป็นอันดับแรกก่อน ขยายความร่วมมือในแวดวงเศรษฐกิจดิจิทัล การรักษาสภาพแวดล้อม อนามัย ศุลกากร เยาวชน เป็นต้น
นายหลี่ เค่อเฉียง หวังว่า ฝ่ายต่างๆ เผยแพร่แนวคิดความร่วมมือล้านช้าง-โขง สร้างเขตพัฒนาเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำล้านช้างและแม่น้ำโขง ส่งเสริมให้ประเทศตามแม่น้ำมีความเป็นหนึ่งเดียวที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข การประชุมยังได้ประกาศแผนปฏิบัติงาน 5 ปี ถือเป็นการวางแผนอนาคตในจุดเริ่มต้นใหม่ของความร่วมมือล้านช้าง-โขง
Yim/Chuแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 20:50:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 20:50:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน