ภาษา:ภาษาไทย

ลัทธิป้องกันการค้าเท่ากับว่าปิดประตูไปสู่จีน

2018-03-31 11:31:43 CRI

นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอุตสาหกรรม และ ธุรกิจความร่วมมือเศรษฐกิจอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ ผ่านมา

นายหวัง อี้ กล่าวว่า ปีนี้เนื่องในโอกาสที่จีนปฏิรูปเปิดสู่ภายนอกครบ 40 ปี เป็นปีที่สืบทอดจากคนรุ่นก่อน ให้ความคิดชี้แนะแนวทางแก่คนรุ่นหลัง ในช่วง 40 ปีมานี้ การปฏิรูปเปิดประเทศสู่ภายนอกมีผลงานการพัฒนา ต่อไปจากนี้ การปฏิรูป และ เปิดประเทศสู่ภายนอกจะทำให้จีนมีการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น ทั้งนี้เป็นนโยบายของจีนที่กำหนดไว้แล้ว จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง และไม่ได้รับการรบกวนจากปัจจัยภายนอก การปฏิรูปประเทศเปิดสู่ภายนอกสอดคล้องกับผลประโยชน์ของประชาชน และ จะทำให้ประเทศต่าง ๆ ได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน จีนจะถือโอกาสการปฏิรูปเปิดสู่ภายนอกครบ 40 ปีนี้ ร่วมกันพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นจุดสำคัญ ไม่เพียงแต่ได้นำเข้ามา หากยังได้เดินออกไปด้วย มีการเปิดประเทศในทุกมิติทั้งความร่วมมือทางบก และ ทะเล ภายใน และ ภายนอก ทางทิศตะวันออก และ ตะวันตก จีนจะประกาศมาตรการเปิดประเทศสู่ภายนอกมากยิ่งขึ้นหลายประการ สร้างบรรยากาศการลงทุนที่ดี และผ่อนคลายยิ่งขึ้นให้แก่ธุรกิจต่างประเทศ

นายหวัง อี้ กล่าวเน้นว่า การเปิดประเทศเป็นการกระทำที่เปิดทั้งสองฝ่าย จีนได้เปิดประเทศไปสู่ประเทศอื่น ๆ โดยหวังว่าประเทศอื่นก็จะได้เปิดประเทศให้กับจีนด้วย ข้อขัดแย้ง และ ข้อพิพาทที่เกิดขึ้นทางการค้าระหว่างประเทศเป็นเรื่องปกติ สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าควรปรึกษาหารือกันอย่างเสมอภาค ยืนหยัดในกฎหมาย และ ข้อบังคับ แสวงหาวิธีแก้ไขที่สมเหตุสมผล การกระทำที่ปฏิบัติตามลำพังเพียงฝ่ายเดียว และ ลัทธิป้องกันทางการค้า ล้วนเป็นการถอยหลังทางประวัติศาสตร์ ไม่เพียงแต่ไม่มีทางอออก หากยังได้รับผลกระทบอันเลวร้ายอีกด้วย นายหวัง อี้กล่าวว่า จีนยินดีแบ่งปันโอกาสการพัฒนากับประเทศต่าง ๆ แต่การกระทำตามลัทธิป้องกันการค้านั้น เท่ากับว่าได้ปิดประตูไปสู่จีน ย่อมจะกรรมใดใครก่อกรรมนั้นย่อมสนอง การเวลาจะพิสูจน์ให้เห็น ข้อเท็จจริงก็จะพิสูจน์ให้เห็นเช่นกัน

(Tim/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 10:55:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 10:55:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 10:55:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 10:55:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 10:55:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน