ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีเวียดนาม เจรจา รัฐมนตรีต่างประเทศจีน

2018-04-01 14:59:06 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 1 เมษายน ที่กรุงฮานอย นายเจิ่น ดั่ย กวาง ประธานาธิบดีเวียดนาม พบกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งชาติ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนเวียดนาม

นายหวัง อี้กล่าวว่า หลังจากปิดประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์ทั่วประเทศจีนครั้งที่ 19 การที่นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน เลือกที่จะเดินทางมาเยือนเวียดนามเป็นประเทศแรก สะท้อนให้เห็นว่า จีนให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระดับสูงของทั้งสองประเทศ และให้ความสำคัญกับเวียดนามเป็นพิเศษในเรื่องกิจการต่างประเทศ โดยเลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิงได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ 2 พรรค(พรรคคอมมิวนิสต์จีน และพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม) และความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ กับเลขาธิการใหญ่ เหงียน ฟู้ จ่อง และประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวาง ในระดับความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ และบรรลุความเห็นร่วมกันทางการเมืองที่สำคัญ ภายใต้แนวนโยบายของผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ความร่วมมือจีน-เวียดนามในด้านต่างๆ ปรากฏให้เห็นการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ปีที่แล้ว ยอดการค้าระดับทวิภาคีทะลุ 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีประชาชนเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่าง 2 ประเทศกว่า 10 ล้านคน ชี้ให้เห็นถึงอนาคตอันกว้างไกลสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม

นายเจิ่น ดั่ย กวางกล่าวว่า ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ของ 2 พรรคและความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดี เมื่อปีที่แล้ว การเยือนเวียดนามของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานาธิบดีจีน ถือว่าประสบความสำเร็จ นอกจากได้ขับเคลื่อนความเชื่อมั่นทางการเมือง และความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่าย ยังทำให้ความสัมพันธ์จีน-เวียดนามกลายเป็นเรื่องที่ดีท่ามกลางสถานการณ์ในโลกที่ปั่นป่วนและสลับซับซ้อน เวียดนามให้ความสำคัญต่อมิตรภาพเวียดนาม-จีนที่สืบต่อกันมา ยินดีที่จะจับมือกับจีนเพื่อปฏิบัติตามความเห็นร่วมกันของผู้นำระดับสูงทั้ง 2 ประเทศอย่างแท้จริง เพิ่มการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การปกครองประเทศ และบริหารการเมืองระหว่าง 2 พรรค ยกระดับการเชื่อมต่อระหว่างโครงการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และ “2 ระเบียง 1 รอบวง” ผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าและความร่วมมือระดับท้องถิ่น เพื่อทำให้มิตรภาพเวียดนาม-จีนเกิดผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น

SF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 00:50:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 00:50:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 00:50:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 00:50:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 00:50:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน