ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบ รองประธานาธิบดีพม่า

2018-04-01 15:06:25 CRI

เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้พบกับนายเฮนรี วาน เทียว (Vice President Henry Van Thio) รองประธานาธิบดีพม่า ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม

นายหวัง อี้กล่าวว่า จีนกับพม่ามีมิตรภาพร่วมกันมาช้านาน ผู้นำทั้งสองประเทศมีการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิด จีนยินดีร่วมมือกับพม่าในทุกด้าน เพื่อผลักดันให้ทั้งสองประเทศร่วมมือ และอำนวยประโยชน์แก่กันและกันให้มากยิ่งขึ้น ขับเคลื่อนโครงการสำคัญต่างๆ ภายใต้กรอบ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เช่น ระเบียงเศรษฐกิจจีน-พม่า เป็นต้น รวมถึงกระชับมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

จีนสนับสนุนและยินดีให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้แก่รัฐบาลพม่าในการรักษาความมั่นคง พัฒนาเศรษฐกิจ ปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น หวังว่าพม่าจะสามารถจัดการปัญหาทางภาคเหนือของพม่าให้เหมาะสม รักษาสันติภาพและความมั่นคงของเขตชายแดนจีน-พม่า

นายเฮนรี วาน เทียว แสดงความยินดีต่อการประชุม 2 สภา ที่ประสบความสำเร็จ และได้แสดงความขอบคุณต่อรัฐบาลจีนในการให้ความสำคัญเรื่องของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างพม่ากับจีน โดยระบุว่า พม่ายินดีสืบสานและพัฒนามิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างพม่ากับจีน ส่งเสริมความร่วมมือฉันท์มิตรระหว่างสองประเทศให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการเข้าร่วมการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง” อย่างเต็มที่ พม่าขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนแก่กิจการความมั่นคงภายในประเทศ ยินดีร่วมมือกับจีนเพื่อรักษาสันติภาพและความสงบของชายแดนและภูมิภาค

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 01:35:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 01:35:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 01:35:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 01:35:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 01:35:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน