ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนพบนายกรัฐมนตรี สปป. ลาว

2018-04-01 15:30:03 CRI

เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้พบกับนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป. ลาว ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม

นายหวัง อี้ ได้ส่งสารทักทายของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง มายังนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด และได้แนะนำผลงานสำคัญของ 2 สภาจีน โดยได้กล่าวว่า หลังจากการประชุมสมัชชาฯ ครั้งที่ 19 ของจีนเสร็จสิ้น เลขาธิการใหญ่สี จิ้นผิง เลือก สปป.ลาวเป็นกลุ่มประเทศแรกในการเดินทางเยือน ได้แสดงให้เห็นถึงฐานะที่พิเศษของ สปป.ลาวในนโยบายด้านการทูตของจีน ผู้นำทั้งสองประเทศและสองพรรคได้บรรลุความเข้าใจสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาประชาคมร่วมกันของจีน- และ สปป.ลาว ที่มีความหมายทางยุทธศาสตร์ และได้กำหนดทิศทางให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต

นายหวัง อี้กล่าวว่า จีน และ สปป.ลาวเป็นประธานร่วม “ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง” จีนยินดีส่งเสริมการประสานงานกับ สปป.ลาวให้มากยิ่งขึ้น ผลักดันให้ “ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง” ได้รับการพัฒนามากยิ่งขึ้น สปป.ลาวเป็นประเทศสำคัญของอาเซียน และเชื่อมั่นว่า สปป.ลาว จะแสดงบทบาทในกระบวนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนต่อไป

นายทองลุน สีสุลิดได้แสดงความยินดีที่จีนได้ประสบความสำเร็จในการจัดการประชุมสมัชชาฯ ครั้งที่ 19 และการประชุม 2 สภาในนามพรรครัฐบาลและประชาชนของลาว โดยแสดงความเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีนายสี จิ้นผิง เป็นแกนนำ ภารกิจสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีนจะประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ความสัมพันธ์ฉันท์มิตรหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างลาวกับจีนจะพัฒนาไปสู่ระดับสูงยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทาง สปป.ลาวหวังว่าจะรักษาการไปมาหาสู่กันอย่างใกล้ชิดระหว่างผู้นำระดับสูง ผลักดันความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมในด้านการเชื่อมโยงกันและติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:42:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:42:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:42:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 15:42:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 15:42:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน