ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีเวียดนามพบรมต.ต่างประเทศจีน

2018-04-02 16:35:23 CRI

เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ที่กรุงฮานอย นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้พบกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งชาติ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนเวียดนาม

นายหวัง อี้ ได้แสดงความยินดีต่อที่ประชุมผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยกล่าวว่า  จีนยินดีผลักดันกระบวนการนี้อย่างแข็งขัน และหวังว่า   กลไกนี้กับกลไกความร่วมมือแห่งลุ่มแม่น้ำล้านช้างและแม่น้ำโขงจะมีศักยภาพ และช่วยเหลือเกื้อกูลต่อกัน รวมถึงผลักดันการพัฒนาในภูมิภาค  พัฒนาประชาคมของประเทศในอนุภูมิภาคดังกล่าว  เพื่อส่งต่อการพัฒนาไปยังประชาคมโลก

นายเหงียน ซวน ฟุก กล่าวว่า  เวียดนามให้ความสำคัญต่อจีน  และยกย่องความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนามกับจีนให้อยู่ในฐานะที่พิเศษในกิจการนโยบายการต่างประเทศของเวียดนาม  และหวังว่า มิตรภาพที่มีมาแต่ดั้งเดิมระหว่างเวียดนามและจีนจะเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น  และความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมจะขยายวงกว้างออกไป

ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาน่านน้ำทางทะเล  โดยเห็นว่า  ทั้งสองฝ่ายควรรักษาสันติภาพและเสถียรภาพทางทะเลร่วมกัน  เพื่อสร้างบรรยากาศและความร่วมมือในทุกมิติ

(Bo/Zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน