ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีน และปธน.อินโดนีเซีย ร่วมพบปะผู้สื่อข่าว

2018-05-08 09:05:34 CRI

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน พบกับนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และได้ร่วมกันพบปะกับผู้สื่อข่าว

นายหลี่ เค่อเฉียง ได้กล่าวถึงผลการพูดคุยกับนายโจโก วิโดโด ว่า อินโดนีเซียและจีนเป็นเพื่อนบ้านที่สำคัญ และเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาเหมือนกัน มีผลประโยชน์ร่วมกันในหลายด้าน  มีศักยภาพของความร่วมมือที่มากมายมหาศาล ควรให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ร่วมมือกันอย่างเสมอภาค เสริมสร้างความเชื่อถือซึ่งกันและกัน จีนสนับสนุนการสร้างระเบียงเศรษฐกิจภูมิภาคของอินโดนีเซีย และจะนำบริษัทจีนให้มาลงทุนในอินโดนีเซียตามหลักการตลาด และยินดีต้อนรับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของอินโดนีเซียเข้าสู่ตลาดจีน ส่งเสริมการค้าในระดับทวิภาคีให้มีการพัฒนาที่สมดุลมากยิ่งขึ้น

นายหลี่ เค่อเฉียงเน้นว่า จีนและอาเซียนเป็นชุมชนที่มีอนาคตร่วมกัน จีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอาเซียน ปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 15 ปี อาเซียน - จีนสร้างความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ หวังว่าอินโดนีเซียจะแสดงบทบาทสำคัญต่อความสัมพันธ์อาเซียน - จีน

นายโจโก วิโดโดกล่าวว่า จีนเป็นประเทศใหญ่ เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพสูง อินโดนีเซียจะกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการค้ากับจีน ขอบคุณที่จีนเพิ่มการนำเข้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรต่าง ๆ เช่นน้ำมันปาล์ม ผลไม้เขตร้อน และกาแฟฯลฯ จะร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาของเอเชียกับจีนให้มากยิ่งขึ้นข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน