ภาษา:ภาษาไทย

วงการต่างๆ มาเลเซียฝากความหวังการเยือนจีนของนายกฯ มหาธีร์

2018-08-15 13:40:07 Xinhua News Agency

สำนักข่าวจีนรายงานว่า มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีกำหนดการเยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 17-21 สิงหาคมนี้ ซึ่งวงการต่างๆ ได้ฝากความหวังต่อการเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียครั้งนี้ โดยเห็นว่าการเยือนครั้งนี้จะผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก้าวไปสู่ขั้นใหม่

ดาโต๊ะ อับดุล มาจิต นายกสมาคมมิตรภาพมาเลเซีย-จีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า คราวที่นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด เยือนจีนเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1985 เขาประจำในจีนและได้ร่วมเป็นพยานการเยือนครั้งนั้น หลังจากนั้น เขาได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำจีน ก็เห็นถึงการพัฒนาอย่างรวดเร็วของความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียกับจีน เขาเห็นว่า การเยือนจีนเป็นครั้งแรกหลังจากนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่นี้ จะยืนยันความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างมาเลเซียกับจีนที่มีมาช้านาน และจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศขึ้นสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สถิติแสดงว่า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่สุดของมาเลเซียต่อเนื่องกัน 9 ปี และเป็นประเทศลงทุนในกิจการผลิตมาเลเซียมากที่สุดในปี 2016 และปี 2017 ดาโต๊ะ อับดุล มาจิตกล่าวว่า หลังจากผ่านเวลา 33 ปีแล้ว ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างมาเลเซียกับจีนได้เข้าถึง “ระดับสูงอันใหม่” การเยือนจีนของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัดครั้งนี้ จะยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างมาเลเซียกับจีนให้สูงยิ่งขึ้น โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานที่อำนวยประโยชน์แก่กันและได้รับประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:54:13

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:54:13

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:54:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 23:54:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 23:54:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน