ภาษา:ภาษาไทย

ทั่วโลกจับตาความสัมพันธ์จีน-มาเลเซีย

2018-08-17 13:06:37 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มีกำหนดการเยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 17 - 21 สิงหาคมนี้ตามคำเชิญ นับเป็นการเยือนจีนครั้งแรกหลังเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

จีนเป็นประเทศแรกนอกประชาคมอาเซียนที่นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด มาเยือนอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่มาเลเซียเลือกตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับมาเลเซียถูกจับตามองถึงแนวโน้มการพัฒนาในอนาคตเป็นอย่างมาก

นักวิเคราะห์เห็นว่า ความสัมพันธ์จีน-มาเลเซียมีมาช้านาน สองฝ่ายต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนา มีแนวทางการพัฒนาที่คล้าย ๆ กัน ยืนหยัดนโยบายทางการทูตที่เป็นตัวของตัวเองอย่างเอกราช ยืนหยัดค่านิยมของเอเชีย ต่อต้านการใช้อำนาจมาตรใหญ่ทางการเมือง มีผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีน-มาเลเซียมากกว่าข้อขัดแย้ง ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-มาเลเซียในระยะยาวควรมองการณ์ไกลให้ความสำคัญกับการพัฒนา

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ความสัมพันธ์กับจีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อมาเลเซีย เขาได้พยามผลักดันความสัมพันธ์กับจีนตั้งแต่เขาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่แล้ว การพัฒนาของจีนเป็นผลดีต่อมาเลเซีย และ ยินดีต้อนรับการลงทุนจากจีน

(Tim/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน