ภาษา:ภาษาไทย

อาลีบาบาจีนจับมือกับฟิลิปปินส์และมาเลเซีย ร่วมสร้างแพลตฟอร์มชำระเงินผ่านมือถือ

2018-08-29 18:10:38 CRI

โกลบอลไทมส์รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวระหว่างการเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของบริษัทอีคอมเมิร์ซอาลีบาบาในเมืองหางโจวของจีนว่า “ขอเชิญให้มาแบ่งปันความคิดด้านนวัตกรรม ทำให้มาเลเซียได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วย” ซึ่งขณะนี้บริษัทจีนกำลังฝึกอบรมบุคลากรจำนวนมากให้แก่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดย “GCash” ซึ่งเป็นเเอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ และ ”TnGD” เเอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย ล้วนเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ทีม “แอนท์ไฟแนนเชียล(Ant Financial)” ของจีนร่วมมือกับหุ้นส่วนท้องถิ่นก่อตั้งขึ้นและให้บริการกับประชาชนท้องถิ่น ที่เมื่อเปิดเเอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้  จะมีหน้าเพจและฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับอาลีเพย์ (Alipay) ของจีน เช่น การชำระเงินผ่านการสแกนรหัสคิวอาร์โค้ด การโอนเงินและชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มฟังก์ชันใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการในท้องถิ่น อย่างเช่น ธุรกิจสินเชื่อรายย่อยในฟิลิปปินส์ที่มีการพัฒนาอย่างดี ดังนั้น ในหน้าเพจของ “GCash” จึงมีตัวเลือกใช้บริการของธุรกิจสินเชื่อรายย่อย และอีกตัวอย่างคือ ในมาเลเซีย หุ้นส่วนท้องถิ่นของ “TnG” มีความเชี่ยวชาญด้านการคมนาคมขนส่ง ดังนั้น การ์ด “TnG” จึงถูกชาวมาเลเซียเรียกว่าเป็น ”บัตรการจราจรแห่งชาติ”

ตอนนี้ เเอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ 9 แห่งจากอาลีเพย์ ได้เริ่มใช้งานในประเทศรายทางนโยบาย "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" และการก้าวออกนอกประเทศรุ่น 3.0 ใหม่ของบริษัทจีนนี้ มีแกนหลักก็คือ การอัดฉีดพลังในแบบ ”หุ้นส่วนท้องถิ่น+การส่งออกเทคโนโลยี” ค้นหาหุ้นส่วนท้องถิ่นที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันและคุ้นเคยกับสภาพท้องถิ่นเป็นอย่างดี หลังจากนั้นจึงนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดพร้อมรูปแบบธุรกิจของอาลีเพย์ ซึ่งผ่านการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานมานานกว่าสิบปีในจีน มาใช้ตอบสนองความต้องการที่เหมาะสมของท้องถิ่น

Yim/Patt/Ciciแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 07:15:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 07:15:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 07:15:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 07:15:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 07:15:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน