ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสุดยอดพาณิชย์-การลงทุนจีน-อาเซียน กระบอกเสียงและขุมพลังการเจรจาการค้าและการเมือง

2018-09-10 16:10:25 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า การประชุมสุดยอดว่าด้วยการพาณิชย์และการลงทุนจีน-อาเซียน ครั้งที่ 15 จะจัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกวางสีของจีน ระหว่างวันที่ 12 - 15 กันยายนนี้ หลายปีมานี้ การประชุมสุดยอดฯ ผลักดันการเจรจาทางการค้าและการเมือง ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ตลอดจนการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ซึ่งได้แสดงบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-อาเซียน

การประชุมสุดยอดฯ ได้ถือการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันเป็นเป้าหมายเพื่อพัฒนา “กระบอกเสียง” ของการเจรจาการค้าและการเมือง ของการประชุมสุดยอดฯ 14 ครั้งก่อน ซึ่งมีผู้นำประเทศจีนและประเทศอาเซียน 50 คนร่วมพิธีเปิดและกล่าวปราศรัย และเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีกว่า 1,500 คนเข้าร่วม ตลอดจนมีการจัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการค้ากว่า 200 ครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากธุรกิจที่มีชื่อเสียงและนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญกว่า 50,000 คนเข้าร่วมประชุม นับเป็นการสร้างเวทีที่ดีของการแลกเปลี่ยนและการเจรจาทางการค้าและการเมืองจีน-อาเซียน

การประชุมสุดยอดฯ ถือการให้บริการพัฒนาเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียนเป็นสัญลักษณ์ ถือการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าเป็น “พลังขับเคลื่อน” นอกจากการประชุมต่าง ๆ ในช่วงการประชุมสุดยอดฯ แล้ว เจ้าภาพยังจัดการประชุมสุดยอดฯ เพื่อติดต่อกับบุคคลในวงการการค้าและการเมืองอย่างกว้างขวาง เพื่อส่งเสริมให้โครงการของการประชุมฯ ดำเนินไปอย่างราบรื่น และการติดต่อกันมีชีวิตชีวา

นายหลี่ ฉางกวน เลขาธิการสำนักงานเลขาธิการการประชุมสุดยอดฯ นายกสมาคมส่งเสริมการค้าเขตปกครองตนเองชนเผ้าจ้วงกวางสี กล่าวว่า จากการขับเคลื่อนของการประชุมสุดยอดฯ ยอดการค้าระหว่างจีนกับอาเซียนในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมากกว่า 9 เท่า ปริมาณการลงทุนระหว่างสองฝ่ายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า ขณะเดียวกันยังมีการกระตุ้นให้มีโครงการความร่วมมือกว่า 100 โครงการ ซึ่งรวมถึงโครงการเชื่อมต่อข้อมูลข่าวสารจีน-อาเซียน ซึ่งมีมูลค่าความร่วมมือกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

(Bo/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:29:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 03:29:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน