ภาษา:ภาษาไทย

พนมเปญจัดประชุมฟอรั่มเอเชียโบ๋อ๋าว

2018-09-27 11:36:45 CRI

เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา ที่กรุงพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา มีการจัดฟอรัมเอเชียโบ๋อ๋าว โดยมีประเด็นหลักว่า “แสวงหาการพัฒนา ที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน” เพื่อเดินหน้าความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน-กัมพูชาในยุคใหม่ให้ได้ผลจริงมากกว่าเดิมโดยผ่านเวทีฟอรัมเอเชียโบ๋อ๋าว

นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานที่กัมพูชาตั้งแต่การก่อตั้งฟอรัมเอเชียโบ๋อ๋าวในช่วง 17 ปีที่ผ่านมา นายฮอร์ นัม ฮง รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายหลี่ ป่าวตง เลขาธิการฟอรัมเอเชียโบ๋อ๋าว ได้ร่วมประชุมและกล่าวปราศรัยด้วย

ผู้แทนวงการการเมือง ธุรกิจ วิชาการ และสื่อมวลชนจากจีน กัมพูชา และประเทศอื่นๆ ของเอเชีย จำนวนกว่า 200 คนได้ร่วมประชุม โดยคณะผู้แทนนักธุรกิจจีนกับบุคคลภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจของกัมพูชา ได้ร่วมหารือความร่วมมือในกรอบ “1 แถบ 1 เส้นทาง” และการเชื่อมต่อกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของกัมพูชา ซึ่งจะนำมาซึ่งโอกาสสำคัญๆ

นอกจากนี้ ผู้ร่วมประชุมยังได้ร่วมหารืออย่างกว้างขวางและลงลึกเกี่ยวกับความร่วมมือจีน-อาเซียน และจีน-กัมพูชาในภาคการเกษตร การอบรมทางวิชาชีพ และระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ระหว่างการประชุม ผู้ร่วมประชุมยังได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษพนมเปญ จีน-กัมพูชาด้วย


(BO/LING/ZHENG)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน