ภาษา:ภาษาไทย

จัดฟอรั่มลงทุนการค้าอินโดนีเซีย-จีนประจำปี 2018 ที่กรุงปักกิ่ง

2018-09-27 16:40:57 CRI

วันที่ 26 กันยายน การประชุมหารือแลกเปลี่ยนการลงทุนและการค้าอินโดนีเซีย-จีนประจำปี 2018 โดยกระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลอินโดนีเซีย ได้จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ภายใต้หัวข้อ “อินโดนีเซียที่หลากหลาย ร่วมกันสร้างโอกาส” มีบุคคลจากแวดวงเศรษฐกิจและการค้าสองประเทศหลายร้อยคนเข้าร่วม

นายริดวัน จามาลุดดิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงประสานงานด้านกิจการทางทะเลอินโดนีเซียกล่าวคำปราศรัยในหัวข้อ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกับการเชื่อมโยงกับศูนย์กลางทางทะเลโลก” โดยกล่าวว่า หากแนวคิด “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีนกับแผน “ศูนย์กลางทางทะเลโลก” ของอินโดนีเซีย สามารถประสานงานกันได้ด้วยดี จะส่งเสริมความร่วมมือเศรษฐกิจและการค้าสองประเทศอย่างมาก เพราะว่าสองประเทศไม่เพียงแต่มีมิตรภาพอันดีต่อกันมาแต่ดั้งเดิม ยังมีความคิดและการพัฒนาที่คล้ายคลึงกันด้วย

นายจาอูฮารี โอรัตมันกัน เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำจีนกล่าวปราศรัยว่า อินโดนีเซียมีประชากรจำนวนมาก ตลาดอันกว้างใหญ่ และประชาชนมีศักยภาพสูงในการจับจ่าย โดยเฉพาะหลายปีมานี้ เศรษฐกิจอินโดนีเซียได้รับการพัฒนาอย่างมาก เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความคึกคักมากที่สุดในภูมิภาคนี้ หากทั้งสองฝ่ายจะสามารถผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า ที่อยู่ภายใต้กรอบการติดต่อประสานงาน“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”กับ“ศูนย์กลางทางทะเลโลก” ย่อมจะทำให้สองฝ่ายได้รับชัยชนะร่วมกันแน่นอน

Yim/kt/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน