ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนและสิงคโปร์ส่งสารแสดงความยินดี 15 ปี ความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์จีน-อาเซียน

2018-10-08 20:05:55 Xinhua News Agency

วันที่ 8 ตุลาคม นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน กับนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียน ส่งสารแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสการครบรอบ 15 ปี การสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์จีน-อาเซียน

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวในสารว่า ปี 2003 จีนเข้าร่วมสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลายเป็นประเทศแรกที่สร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา จีนกับประเทศอาเซียนใช้ความพยายามร่วมกัน ทำให้ความสัมพันธ์พัฒนาอย่างมั่นคง ความเชื่อถือทางการเมืองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้านับวันใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กันประสบผลสำเร็จ การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมคึกคักมากกว่าในอดีต ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่แท้จริงให้แก่ประชาชนกว่า 2,000 ล้านคน ได้ส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพและความเจริญของภูมิภาคตลอดจนทั่วโลก

ขณะนี้ ความสัมพันธ์นี้ได้ยกระดับสูงขึ้น จีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อาเซียนอย่างมาก ยินดีพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนที่มุ่งการพัฒนา สันติภาพ เปิดกว้าง สร้างสรรค์ เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และได้รับประโยชน์ร่วมกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่มีระดับสูงยิ่งขึ้น และสร้างอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

ด้านนายลี เซียนลุงกล่าวในสารว่า ความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียนกับจีน พัฒนาอย่างมีพลัง มุ่งผลประโยชน์ที่แท้จริงและเอื้อประโยชน์แก่กัน สองฝ่ายได้พัฒนาความร่วมมือลงลึกและกว้างยิ่งขึ้นในด้านความมั่นคงทางการเมือง เศรษฐกิจและการค้า สังคมและวัฒนธรรม จีนกับประเทศอาเซียนทุ่มเทสรรพกำลังในการยกระดับการเชื่อมโยงกันในทุกๆ ด้าน มุ่งที่จะบรรลุเป้าหมายตามแผนเชื่อมโยงระหว่างประเทศอาเซียนปี 2025 และข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เชื่อว่าแผนพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียน-จีนปี 2030 ที่จะประกาศผ่านการประชุมผู้นำจีน-อาเซียนครั้งที่ 21 จะชี้ทางให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายอย่างชัดเจน 

Min/Bo/Ci

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:46:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:46:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:46:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 10:46:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 16 2018 10:46:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน